Đáp án bất ngờ của câu hỏi mẹo thách thức mọi suy luận

Khi mọi suy luận toán học đều trở nên bất lực, người ta mới nhận ra các kiến thức phổ thông không phải là lời giải cho câu hỏi mẹo này.

Yêu cầu của câu hỏi mẹo thách thức mọi suy luận là điền tiếp vào chỗ còn trống trong hình dưới.

dap-an-bat-ngo-cua-cau-hoi-meo-thach-thuc-moi-suy-luan-1Câu hỏi mẹo này đã làm khó không ít độc giả

Với gợi ý được cung cấp ngay bên dưới, rất nhiều độc giả đã cố gắng tìm ra các quy luật toán học khác nhưng số đông vẫn không tìm ra kết quả.

Độc giả Vương Khang suy luận số hàng trên là kết quả của số hàng dưới với các số lần lượt là 0,5 (2 x 0,5 = 1) và 0,75 (4 x 0,75 = 3). Như vậy, số tiếp theo cho cặp số ở cột thứ 3 là 1 và đáp án cần tìm là 5.

Cũng đưa ra đáp án là 5 nhưng độc giả Thanh Hiếu Phan lại có cách lập luận khác dựa trên việc tính tổng của 2 chữ số ngoài cùng của mỗi hàng và chữ số ở giữa của hàng còn lại là 1+4+5=10 nên đáp án là 10-(2+3) =5. Xét các cặp phân số được tạo bởi mỗi chữ số hàng trên và chữ số tương ứng bên dưới sẽ được một dãy phân số tăng dần là  1/2 , 3/4  và 5/5.

Trong khi đó, Noo No lập luận: “Theo chiều phép tính từ trái sang phải, 2+1=3; 2+3=5; Vậy 2+… =4, suy ra đáp án bằng 2. Theo sự logic của đề bài, 2 đủ điều kiện để thỏa mãn những số trên”.

Không sử dụng kiến thức toán học, một số độc giả khẳng định 6 là đáp án đúng.

Độc giả Hòa Hợp bình luận: “Không phải 6! ( 6 giai thừa) Là đúng rồi. Nó phải là số 6 thôi chứ. Hãy đơn giản hóa vấn đề”.

Mặc dù lập luận này sau đó nhận được khá nhiều lượt like ủng hộ nhưng đây vẫn chưa phải là đáp án của câu hỏi mẹo nói trên.

Nếu nhìn nhận vấn đề ở một góc độ khác, đây chính là ký hiệu trên cần số xe hơi và chỗ trống cần điền đơn giản là R. Độc giả Kevin Huỳnh là một trong số ít người đưa ra câu trả lời chính xác với lý giải đầy thuyết phục: “Theo tôi, cái này giống như cần số xe: 1-2-3-4-5-R: Return (trở lại) khi xe chạy lên đồi thì mình cho số 1 rồi số 2, 3 4, nếu chạy mặt phẳng thì mình chạy số 5, còn muốn thụt lùi thì mình phải dùng đến R (return) của cần số”, Kevin Huỳnh viết.

dap-an-bat-ngo-cua-cau-hoi-meo-thach-thuc-moi-suy-luan-2Đáp án bất ngờ của câu hỏi mẹo