Công nhân đi lấy bằng thạc sĩ

Theo học trung cấp, liên thông đại học và học tiếp những cấp bậc cao hơn, không ít công nhân giờ đã trở thành thạc sĩ, tiến sĩ, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp.

Đời sống khó khăn, xuất phát điểm thấp là động lực để nhiều công nhân vươn lên, thay đổi cuộc đời.

Vào đời với bằng trung cấp

Vì nhiều hoàn cảnh khác nhau không ít bạn trẻ đã gác lại việc học, làm công nhân tại các công ty, xí nghiệp để sớm có tiền trang trải cuộc sống. Không trình độ chuyên môn, tay nghề thấp, chật vật với mức lương 3 - 5 triệu/ tháng, nhiều công nhân thấy rõ vai trò của việc học để nâng cao tay nghề, cải thiện mức thu nhập.

Cũng như bao nhiêu đồng nghiệp khác, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (Thanh Hóa) không có cơ hội học lên cao nên vào làm công nhân tại Công ty cổ phần nông nghiệp Hùng Hậu ngay khi tốt nghiệp THCS. Không có bằng cấp đôi khi làm chị cảm thấy tự ti và an phận với công việc tại nhà máy cho đến khi công ty có chính sách tạo điều kiện cho công nhân học nâng cao trình độ. Chị Xuân chia sẻ: “Học hết lớp 9, do điều kiện kinh tế khó khăn, tôi nghỉ học theo mẹ vào Nam làm công nhân. Hơn 10 năm nơi xứ người, tôi muốn đi học tiếp nhưng rồi gia đình, tiền nhà trọ, tiền ăn uống, tiền gửi về quê... khiến tôi không dám đi học. Rồi công ty có chính sách cho công nhân nâng cao trình độ, chương trình học trung cấp kèm theo học văn hóa phổ thông chỉ trong 1,5 năm, lại được công ty hỗ trợ học phí nên tôi đăng ký ngay, mong có được cái bằng để thu nhập ổn định hơn”.

Cong nhan di lay bang thac si

Trường Trung cấp Vạn Tường đào tạo nhiều ngành nghề thực tế phù hợp cho công nhân

Tương tự chị Xuân, vẫn còn rất nhiều công nhân lựa chọn con đường đăng ký học trung cấp (1-2 năm) hoặc sơ cấp (3-6 tháng) như một cách khởi đầu lại cuộc đời.

Bận công việc giờ hành chính, nhiều người chọn học buổi tối tại trường Trung cấp Vạn Tường dù biết sẽ vất vả. Các lớp Kiểm toán - Kế toán, Quản trị - Quản lý, Kinh doanh xuất nhập khẩu, Chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống... luôn có nhiều công nhân theo học. Đây cũng là những ngành học phù hợp để họ dễ tìm công việc ổn định.

Không thi tuyển, chỉ cần xét tuyển theo thủ tục đơn giản, công nhân có thể đăng ký học nghề ở bậc trung cấp. Hiện nay, nhiều trường trung cấp còn mở rộng cơ hội học tập đến nhiều đối tượng có trình độ khác nhau. Chỉ cần tốt nghiệp THCS, công nhân đã có thể đăng ký học bổ sung văn hóa bậc THPT song song với học chuyên môn. Với nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo và đem đến nhiều lựa chọn cho học viên, trường Trung cấp Vạn Tường còn đào tạo đa dạng ngành nghề ở nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, Kỹ thuật, Y dược…