Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn đăng ký phải khóa học Online “dởm”?

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, để thích ứng với hình thức ra đề mới của Bộ GD&ĐT, nhiều học sinh đã đăng ký những khóa học Online nhằm chuẩn bị thật tốt cho bước ngoặt sắp tới.

Trên thực tế, bên cạnh những khóa học Online uy tín, cung cấp cho học sinh kiến thức hữu ích cho kỳ thi, cũng có không ít các khóa học Online “dởm”‘ khiến người học “dở khóc dở cười”.

Thế nào là khóa học Online “dởm”?

Trào lưu học Online “nở rộ” kể từ khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ. Trong năm học này, với việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm trong hầu hết các môn thi, các dịch vụ ăn theo kỳ thi này – trong đó có sự ra đời “ồ ạt” của các khóa học Online cũng phát triển chẳng khác nào “nấm mọc sau mưa”.

Cần cảnh giác với những lớp học online "dởm".Cần cảnh giác với những lớp học online “dởm”.

Theo đó, phần lớn, những khóa học Online uy tín vì đã có thương hiệu rồi nên tạm thời lùi về phía sau củng cố kiến thức cho học sinh. Điều này lại vô tình tạo điều kiện cho các trung tâm luyện thi mới, những khóa học Online mới “ra đời” có “đất” để khoa trương, giới thiệu, quảng cáo, làm truyền thông rầm rộ.

Ở bất cứ đâu, bạn cũng dễ dàng bắt gặp những lời giới thiệu về các khóa học như thế. Trước mắt, các khóa học đều cho học sinh thử sức với những câu hỏi, những đề thi chuẩn cấu trúc. Sau đó, học sinh tự cảm nhận xem khóa học nào, hình thức, phương pháp ôn thi THPT Quốc gia 2017 nào của các trung tâm, các trang luyện thi phù hợp nhất sẽ chọn lựa để đăng ký.

Muốn biết được khóa học Online ấy có “dởm” hay không, thực tế cho thấy, bạn phải học khóa học ấy mới biết. Đó là những khóa học ban đầu hứa hẹn với bạn rất nhiều điều, sau đó, khi học khóa học này, bạn mới thấy nó không hề như lúc ban đầu. Nghĩa là tài liệu không cập nhật thường xuyên, cấu trúc đề thi không chuẩn với cấu trúc ra đề mới của Bộ GD&ĐT, chế độ chăm sóc học viên không có, sự tương tác giữa giáo viên và học sinh học trực tuyến kém…

Chuyện xảy ra khi đăng ký phải một khóa học Online “dởm”

Trước hết, về mặt kiến thức, bạn sẽ không học hỏi được gì từ khóa học Online này, cũng chẳng có thêm cho mình những hiểu biết mới mẻ để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia. Khi phải “cố đấm ăn xôi” học những khóa học này, bạn luôn học trong tâm thế “chờ đợi tài liệu mới” hay “nhỏ giọt tài liệu có ích” từ phía trung tâm, trang Web luyện thi, cảm giác ấy chắc hẳn là vô cùng mệt mỏi, chán trường và khó chịu đúng không.

Cần cảnh giác với những lớp học online "dởm".Cần cảnh giác với những lớp học online “dởm”.

Đó còn chưa kể đến những trung tâm “lừa đảo trắng trợn”, nghĩa là, khi bạn thực hiện xong thao tác nạp thẻ hoặc chuyển khoản để đăng ký khóa học, bạn được yêu cầu chờ một thời gian để trung tâm cấp cho bạn mã số kích hoạt hoặc chờ đợi thêm thành viên để tăng độ tương tác cho lớp học… Và bạn cứ chờ mãi, chờ mà không biết, sau khi “cuỗm” được một số tiền nhất định, tự nhiên trung tâm, trang Web của bạn âm thầm mất tích không dấu vết.

Vì đăng ký Online, các giao dịch phần đa chỉ có hai bên biết, nên bạn chẳng nhận được bất cứ thứ giấy tờ, hóa đơn nào. Lúc này, phần lớn, chúng ta chỉ biết rút kinh nghiệm lần sau.

Vì thế, lời khuyên cho bạn không gì hơn chính là hãy tỉnh táo và khôn ngoan khi quyết định đăng ký bất cứ một khóa học Online nào, bạn nhé!

Xem thêm:

  • Săm soi “tố chất” của những “thánh” gian lận trong thi cử
  • Muốn ôn thi học kỳ hiệu quả, hãy áp dụng 8 cách sau đây
  • Bạn có mắc chứng bệnh sợ học Toán hay không?