Chiến thuật làm bài Nghị luận xã hội trong thời gian 30 phút

Với tổng thời gian là 120 phút cho môn Văn trong kì thi THPT quốc gia, sự phân chia thời gian hợp lí là điều quan trọng hàng đầu. Theo đó, thời gian làm bài nghị luận xã hội chỉ nên dừng ở mức 30 phút. Vậy làm thế nào để có một bài văn nghị luận tốt trong chừng đó thời gian?

chien-thuat-lam-bai-nghi-luan-xa-hoi-trong-thoi-gian-30-phutViệc phân chia thời gian là điều quan trọng hàng đầu khi làm bài Nghị luận xã hội (Ảnh: Minh họa)

Phân bố thời gian cho từng câu

Theo quyết định mới của Bộ giáo dục, cấu trúc đề thi năm nay có nhiều sự đổi mới. Trong đó, đáng kể có thể kể đến việc giảm lượng thời gian làm bài cho môn văn từ 180 phút xuống còn 120 phút. Với lượng thời gian này, nhiều sĩ tử băn khoăn trong vấn đề phân bố thời gian và cách làm bài để đạt hiệu quả cao trong khung thời gian hạn chế.

Để hiệu quả làm bài không thay đổi so với trước, Hoc.vtc.vn “mách nước” bạn phân bố thời gian như sau:

  • Phần đọc hiểu: 15 phút
  • Phần viết nghị luận xã hội: 30 phút
  • Phần nghị luận văn học: 65 phút.
  • Kiểm tra lại toàn bài: 10 phút

Đây là mức thời gian tương đối, khi làm bài, bạn có thể điều chỉnh ở mức xấp xỉ để đảm bảo tính hợp lí và khoa học.

Viết nghị luận xã hội trong 30 phút

Theo như sự phân bố vừa nói ở trên, bạn chỉ có khoảng 30 phút cho bài văn nghị luận xã hội. Vậy bạn sẽ viết những gì?

Thứ nhất, với bài văn nghị luận xã hội, dù viết ở khung thời gian bao nhiêu, bạn vẫn phải đảm bảo các yếu tố sau:

  • Bố cục mạch lạc 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài
  • Hệ thống luận điểm: giải thích vấn đề; biểu hiện của vấn đề; nguyên nhân, hậu quả của vấn đề; lật lại vấn đề; đánh giá và liên hệ vấn đề.
  • Hệ thống luận cứ và dẫn chứng

Thứ hai, với 30 phút, bạn nên bố trí thời gian như sau: 5 phút đọc đề và lên ý tưởng cho bài viết (dàn ý sơ bộ), 5 phút cho mở bài, 25-28 phút cho thân bài và 2-5 phút còn lại cho kết bài.

Thứ 3, khi viết, bạn nên hạn chế tối đa những câu văn dài, lan man. Điều này vừa làm mất thời gian, vừa làm mất tính trọng tâm của bài viết. Tập trung viết những câu văn ngắn, súc tích, có tính khái quát, trọng tâm.  Chia bài văn thành những đoạn văn nhỏ, mỗi đoạn văn phục vụ cho một luận điểm. Độ dài của mỗi đoạn văn trung bình từ 4-6 dòng.

Không đưa quá nhiều dẫn chứng cho bài văn nghị luận vì bạn không có nhiều thời gian để phân tích và bình luận hết các dẫn chứng. Trong lượng thời gian hạn chế, bạn nên đưa khoảng 2 dẫn chứng. Tuy nhiên, 2 dẫn chứng đưa ra phải có độ khái quát cao cho bài làm, có liên quan đến những điều mà bạn trình bày và có sức thuyết phục cao.

Tựu chung lại, việc viết trong khoảng thời gian bao nhiêu không quá quan trọng. Điều bạn cần để tâm duy nhất là sự phân bố thời gian và việc cần tiết chế những điều không cần thiết, nhấn mạnh vào những nội dung trọng tâm. Hãy rèn luyện thói quen viết bài văn nghị luận xã hội trong khoảng thời gian từ 28-30 phút đều đặn, điều này sẽ giúp bạn tạo phản xạ khi bước vào phòng thi.