Chàng tân thủ khoa đẹp trai đột phá để thành công ở tuổi 22

Tự mình chinh phục đỉnh cao tuổi trẻ giành cho mình học bổng toàn phần thạc sĩ, đại sứ các chương trình giao lưu quốc tế, giành giải thưởng President Award (tương đương thủ khoa) bậc đại học, thủ lĩnh của các tổ chức sinh viên lớn, MC các chương trình lớn, chơi dương cầm điêu luyện…nhưng đó chưa phải là tất cả ở “nhân tố bí ẩn” tuổi trẻ tài cao này.

Tự mình chinh phục đỉnh cao tuổi trẻ giành cho mình học bổng toàn phần thạc sĩ, đại sứ các chương trình giao lưu quốc tế, giành giải thưởng President Award (tương đương thủ khoa) bậc đại học, thủ lĩnh của các tổ chức sinh viên lớn, MC các chương trình lớn, chơi dương cầm điêu luyện…nhưng đó chưa phải là tất cả ở “nhân tố bí ẩn” tuổi trẻ tài cao này.

Ảnh 1Thành tích Nguyễn Vình Bảo đạt được trong 3 năm học đại học. (Ảnh: Zing)

Liên hệ với Nguyễn Vĩnh Bảo xin phép phỏng vấn, anh gửi cho tôi một danh sách những thành tích anh đạt được ở chặng đường tuổi 22. Chỉ ba năm đại học, là một sinh viên?

Nhìn cả trang giấy thành tích “khủng” mà chàng trai Vĩnh Bảo này đạt được tôi không khỏi kinh ngạc: Đây thực sự là thành tích của một chàng trai trẻ 22 tuổi lại chỉ làm trong 3 năm, làm sao anh ta có thể làm nhiều việc cùng một lúc như thế trong khi vẫn đang học chứ?

Bắt đầu cuộc trò chuyện bằng những chia sẻ, những câu chuyện trong những ngày tham gia làm đại sứ Việt Nam tham dự các hội nghị tại Australia, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan…; Những kỷ niệm ở các vị trí Chủ tịch, Phó Chủ tịch tại các tổ chức như AIESEC Hanoi, Golden Key, ASEAN Entrepreneur Foundation…

Điều gì đã tạo nên một con người Nguyễn Vĩnh Bảo hiện tại: Tài năng, hoài bão, đầy đam mê?

nguyen-vinh-bao-trong-buoi-tốt-nghiepNguyễn Vĩnh Bảo trong buổi tốt nghiệp tại RMIT. (Ảnh: NVCC)

Mình cảm thấy khá may mắn khi nhận được hỗ trợ từ bố mẹ, người thân, bạn bè trong các công việc của mình. Bố mẹ luôn khuyến khích mình phát triển theo sở trường, điểm mạnh, chứ không bắt buộc phải theo một lựa chọn đã định sẵn. Điều đó giúp mình có cơ hội thử sức ở nhiều công việc, vị trí khác nhau để hiểu bản thân, từ đó chọn ra con đường phù hợp nhất đối với mình. Ngoài ra, bố mẹ mình cũng rất tôn trọng ý kiến của con.

Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như thế và đi nước ngoài nhiều. Anh có phải đánh đổi nhiều thời gian bên gia đình không?

Việc đánh đổi, hi sinh một khoảng thời gian để làm việc này thay vì việc khác là điều bình thường. Công việc của mình rất bận rộn và đôi khi đòi hỏi phải di chuyển trong một thời gian nhất định. Do đó, mình luôn ý thức việc dành thời gian cho gia đình nhiều nhất có thể. Đôi khi chỉ cần một lúc nói chuyện, trao đổi tình hình, hoặc ăn cơm với cả nhà đã khá ý nghĩa rồi.

Trở thành đại sứ tham gia nhiều các hội nghị khu vực và quốc tế, lại giữ trọng trách quan trọng, chạy xô làm MC bận rộn như vậy, thành tích học tập của anh vẫn thuộc dạng “ khủng”. Điều gì giúp anh giải quyết mọi thứ?

Mình không có bí quyết gì đặc biệt. Một trong những yếu tố giúp mình làm được nhiều công việc với khối lượng lớn là khả năng ưu tiên công việc. Bạn nên đặt ra nhiều nhất là 3 ưu tiên cho bản thân mình trong một khoảng thời gian, hoặc thậm chí là ngày, tuần… để có thể thực hiện được các việc một cách hiệu quả nhất. Không một ai có thể làm được tốt quá nhiều việc cùng một lúc cả. Ngoài ra, một bí quyết nữa là sự tập trung. Do đó, hãy đặt một khoảng thời gian nhất định bạn phải tập trung hết sức để hoàn thành công việc, sau đó bạn có thể thoải mái nghỉ ngơi vào một khoảng thời gian khác.

dot-pha-de-thanh-cong-o-tuoi-22Vĩnh Bảo tham gia nhiều các hoạt động quốc tế, giữ các ví trí thủ lĩnh, phó thủ lĩnh, làm MC…(Ảnh:NVCC)

Luôn là người tiên phong, dẫn dắt các chương trình dự án lớn nhỏ chắc hẳn anh sẽ gặp phải những khủng hoảng, áp lực?

Mình là người suy nghĩ khá tích cực, mọi thứ với mình là tương đối. Hãy nghĩ đến thời gian 5 năm, 10 năm nữa, liệu phiền muộn hiện tại còn đủ lớn để lo lắng không? Thay đổi quan điểm một chút, tâm trạng trở nên tích cực. Thay vì chờ đợi hạnh phúc, làm nó đơn giản như suy nghĩ về những thử thách lớn lao đã gặt hái trong quá khứ, tìm điều tốt đẹp trong ngày dù chỉ nhỏ nhất, hoặc đơn giản chỉ cần mỉm cười là đủ… Mình nhận thức được rằng mọi thứ chỉ là bắt đầu, mình còn nhiều kế hoạch và mục tiêu phía trước. Do đó, mình còn cần phải cố gắng rất nhiều.

Bạn nghĩ gì về thành công, một người trẻ thành đạt?

Thành công đối với mình là đạt được các mục tiêu và kế hoạch bản thân đặt ra. Mỗi người có một con đường, dự định khác nhau, chúng ta không thể có một quy chuẩn về thành công cho tất cả mọi người được. Không nên quá áp lực về việc thành công sớm hay muộn. Quan trọng là chúng ta cố gắng hết mình để đạt được các mục tiêu của bản thân thì sớm muộn thành công cũng sẽ đến.

Bạn có có cho rằng mình may mắn thành công nhờ xuất thân từ gia đình có điều kiện, môi trường tốt – RMIT?

Mình không phủ nhận việc yếu tố may mắn là một phần của thành công. Tuy nhiên, người ta thường nói thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, còn 99% nhờ sự khổ luyện. Do đó, dù có điều kiện hoặc xuất phát điểm tốt đến mấy mà không có sự cố gắng, nỗ lực và chăm chỉ thì thật khó để có thể đạt được thành công.

Minh có ấn tượng với một điều bạn chia sẻ đó là:Có những tuần liên tục nhận email báo trượt từ chương trình đã ứng cử. Buồn bã và chán nản song mình vẫn vượt qua được”. Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay khi gặp phải khỏ khăn thì chùn bước. Bạn chia sẻ bí quyết được chứ?

Cảm giác buồn chán khi thất bại không chừa một ai, và điều đó hết sức bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là những gì mình tiếp tục làm sau đó. Dù muốn hay không, cuộc đời vẫn bắt các bạn phải đi tiếp. Do đó, thay vì đi tiếp với một tâm trạng chán nản, bỏ cuộc, bạn hãy tập trung tìm cách để cải thiện tình hình và đạt được kết quả tốt hơn trong những nỗ lực tiếp theo. Hãy nhìn sự thay đổi của bản thân mình, nếu mình có sự thay đổi tích cực thì đó là điều đáng quý và đáng mừng, chứ không nên suy nghĩ quá nhiều về những thành công của người khác.

Ảnh 6Nhìn những hình ảnh này của Bảo, khó có ai nghĩ rằng anh đã từng nhận nhiều email từ chối. (Ảnh: NVCC)

Anh nghĩ đâu là khuyết điểm lớn nhất gây ảnh hướng đến những lần thất bại của mình?

Có lần do công việc quá bận rộn mình quên deadline của cơ hội/ chương trình ứng tuyển, hoặc có những lần mình chưa thật sự hiểu rõ yêu cầu và nội dung của chương trình/ cơ hội đó. Mỗi lần chưa thành công, mình xem xét lại xem mình đã chưa đạt ở điểm nào,  rút ra bài học để làm tốt hơn lần sau.

Anh đang hướng đến trở thành một doanh nhân, vậy ai là thần tượng doanh nhân của Nguyễn Vĩnh Bảo? Lý do anh muốn trở thành doanh nhân là gì?

Mình hay đọc và tìm hiểu các doanh nhân thành công. Tấm gương mình yêu thích nhất là Elon Musk (CEO của Tesla Motors) và Richard Branson (Founder của Virgin Group). Điều làm mình khâm phục họ chính là tầm nhìn lớn, dám nghĩ dám làm, vượt qua những suy nghĩ thông thường của xã hội. Tuy nhiên, để đạt được những thành tựu như ngày hôm nay, bản thân họ là những người nỗ lực quên mình, đóng góp hết mình và phải liên tục vượt qua những khó khăn, thử thách tưởng chừng như không thể làm được. Từng bài học, câu chuyện về họ là nguồn cảm hứng lớn cho mình để bản thân tiếp tục cố gắng.

Ảnh 7” Điều làm mình khâm phục họ chính là tầm nhìn lớn, dám nghĩ dám làm, vượt qua những suy nghĩ thông thường của xã hội.”

Tôi có xem một số chương trình mà anh tham gia thấy anh rất ăn hình, khả năng nói tốt. Nên tôi muốn hỏi ngoài ý định trở thành một doanh nhân anh có muốn trở thành một MC, một người chơi dương cầm hay một diễn giả hoặc một nghề khác không?

Đây là một câu hỏi khá thú vị. Bản thân mình không nghĩ đến việc sẽ làm quá nhiều nghề, tuy nhiên, tại sao chúng ta không tìm cách kết hợp các sở thích và điểm mạnh vào công việc của mình? Nếu có khả năng nói chuyện, giao tiếp, đặc biệt là trước đám đông, hãy mạnh dạn xin thử sức trong các công việc liên quan đến điểm mạnh đó của mình. Hoặc nếu bạn có một tài lẻ nào đó (như đàn, hát, nhảy…), hãy chia sẻ tài năng đó bằng việc biểu diễn cho người thân, bạn bè, hoặc giúp đỡ và dạy những người khác để họ cũng có thể làm tốt như mình. Biết đâu những cơ hội tốt không ngờ sẽ đến nếu bạn kiên trì với đam mê và sở thích của mình?

Anh thường xuyên tham gia các chương trình quốc tiếp xúc với sinh viên quốc tế, có điều tiếp xúc với phương pháp giáo dục mới của các nước phát triển. Vậy anh thấy điểm khác biệt trong cách suy nghĩ của sinh viên Việt với quốc tế, sự khác biệt trong cách giáo dục của các nước phát triển với Việt Nam là gì?

Tiếp xúc nhiều với sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, mình cảm thấy khá tự hào khi chứng kiến nhiều người trẻ Việt ngày càng năng động, hội nhập với thế giới. Tuy, một trong những điểm mình thấy khá ấn tượng đối với các bạn trẻ quốc tế là sự hiểu biết và thái độ luôn học hỏi của họ. Việc học không chỉ giới hạn trong sách vở, trường lớp, mà kiến thức và kĩ năng có thể được tích lũy thông qua nhiều con đường khác nhau, ví dụ đọc sách báo, tìm tòi trên mạng Internet, tham gia các chương trình và hoạt động để tăng cường kĩ năng của bản thân… Điều đó dẫn tới sự khác biệt trong suy nghĩ, giúp mỗi chúng ta hiểu biết, cởi mở và nhìn nhận tốt hơn khi đứng trước các vấn đề.

Anh có thể chia sẻ “bí kíp” học tiếng anh đầy ấn tượng của anh được không?

​Mình không có ‘bí kíp’ gì đặc biệt. Để học tiếng Anh tốt trong thời đại này thật sự không quá khó. Tài liệu, hướng dẫn cách học, rất nhiều trung tâm tiếng

Điều quan trọng nhất là xác định được mục tiêu cho mình: học tiếng Anh để làm gì? và mình cần đạt được trình độ tiếng Anh bao nhiêu? Một khi đã xác định được động lực cho mình, bản thân bạn sẽ tìm cách để học được tiếng Anh hiệu quả. Sự chăm chỉ, ‘cày cuốc’ một chút từng ngày một là chìa khóa giúp bạn luyện tập tiếng Anh thành công.
Anh thấy sự khác biệt gì trong cách dạy và học ở RMIT với giáo dục truyền thông?

​Ở RMIT cách dạy và học khá mở. Nhà trường và giáo viên cung cấp đầy đủ môi trường, phương pháp tiếp cận vấn đề và cơ sở vật chất để các bạn có thể thỏa sức học tập. Phần còn lại phụ thuộc nhiều vào chính bản thân mỗi sinh viên, nếu các bạn chịu khó đào sâu suy nghĩ, tận dụng tối đa những gì nhà trường cung cấp thì sẽ có nhiều cơ hội đạt kết quả cao. ​Ngoài ra, thầy cô luôn gợi mở các vấn đề cần phải được suy nghĩ và tiếp cận theo nhiều chiều khác nhau, không có gì là đúng hoặc sai hoàn toàn, mà tất cả đều do cách chúng ta lí luận và giải thích sao cho hợp lí nhất. Lối tư duy đó không chỉ giúp mình trong việc học mà còn cho nhiều công việc sau này nữa

Anh nghĩ sao về việc nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay trình độ tiếng anh rất hạn chế dù họ thực sự biết rằng tiếng cần thiết cho quá trình hội nhập và chính lợi ích của họ?

Nhìn chung, mình thấy phong trào học tiếng Anh của các bạn trẻ Việt Nam đã tăng lên rất nhiều. Đó là một tín hiệu mừng. Các bạn hãy nhìn nhận việc học tiếng Anh với những cơ hội và mục tiêu mình có thể đạt được, cũng như những ‘hậu quả’ nếu không học tiếng Anh tốt để làm động lực phấn đấu.

Để có hành trang phát triển thời kỳ hội nhập thì anh nghĩ các bạn trẻ hiện nay cần rèn luyện cho mình những kỹ năng gì?

Ngoài tiếng Anh, các bạn nên tự trang bị cho mình các kĩ năng mềm, thông qua việc tham gia các hoạt động và công việc; cũng như tích cực trang bị kiến thức theo nghĩa rộng, kiến thức thực tế chứ không nên yên tâm với lượng kiến thức nhận được ở trường học.

Cảm ơn Vĩnh Bảo vì những chia sẻ hữu ích, chúc bạn thành công trên con đường của mình!

(Đặng Tâm)