Chân dung nữ thủ khoa 3 khối chuyên trong kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội

Cô bạn Nguyễn Nga Nhi đã trở thành thủ khoa khối chuyên Toán, Lý trường Khoa học Tự nhiên và khối chuyên Toán Sư phạm trong kỳ thi vào lớp 10 vừa rồi.

Sau khi công bố kết quả điểm thi vào lớp 10 ở Hà Nội, thí sinh Nguyễn Nha Nhi đã khiến nhiều người trầm trồ khi thi đỗ cả 3 trường chuyên nức tiếng ở thủ đô là THPT chuyên Khoa học tự nhiên, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và THPT chuyên Sư phạm. Là cựu học sinh tường THCS Hà Nội – Amsterdam, cô bạn có tổng điểm vào lớp 10 khối không chuyên cao nhất thành phố là 60,5 điểm (Toán:10×2, Văn: 8,5×2, điểm THCS: 23,5).

Đáng ngưỡng mộ hơn nữa, Nga Nhi cũng là thủ khoa của khối chuyên Toán (KHTN – 28/30 điểm), khối chuyên Lý (KHTN – 28/30 điểm) và khối chuyên Toán (chuyên Sư Phạm – 33/40 điểm). Thành tích ấn tượng là vậy nhưng nếu là người quen Nhi, hẳn không mấy ai ngạc nhiên lắm. Cô bạn vốn được biết đến lâu nay với thành tích học tập và thi cử ấn tượng.

chan-dung-nu-sinh-thu-khoa-3-khoi-chuyen-trong-ky-thi-vao-lop-10-ha-noi3Bạn Nguyễn Nga Nhi (Ảnh: Youtube)

Bốn năm trước, cạnh tranh với 1.700 thí sinh khác, Nga Nhi đã là thủ khoa đầu vào THCS của trường Marie-Curie với điểm tuyệt đối ở 2 môn Toán và Tiếng Việt. Bài văn kể về khung cảnh một chiều tối tại Hà Nội đã đem về cho cô bạn một con 10 hoàn chỉnh. Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang khẳng định lịch sử hơn 20 năm tuyển sinh chưa có em nào có thành tích xuất sắc như vậy. Cũng năm đó, Nga Nhi thi vào trường Hà Nội – Amsterdam với thành tích á khoa cùng điểm 10 Toán.

Sau khi công bố kết quả, cô bạn nhỏ đã quyết định gắn bó với trường Hà Nội – Amsterdam. Năm học đầu tiên tại trường Hà Nội – Amsterdam, Nhi đứng đầu lớp chọn của khối 6 cả về điểm Toán, điểm tiếng Việt và tổng điểm các môn. Trong 4 năm THCS, Nga Nhi đã đoạt được vô số giải thưởng trong các kỳ thi trong và ngoài nước. Năm 2013, cô bạn đã trở thành học sinh Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 4 cuộc thi toán châu Á – Thái Bình Dương (APMOPS) tại Singapore.

chan-dung-nu-sinh-thu-khoa-3-khoi-chuyen-trong-ky-thi-vao-lop-10-ha-noiNhi và thầy Trần Phương sau khi từ cuộc thi APMOPS trở về (Ảnh: TTXVN)

Năm 2014, Nhi đoạt huy chương Vàng trong cuộc thi Toán học Trẻ Quốc tế KIMC năm 2014 tại Hàn Quốc. Năm 2015 còn là 1 năm rực rỡ hơn khi Nhi liên tiếp giành được huy chương Bạc cuộc thi Toán học Trẻ Quốc tế CIMC tại Trung Quốc, giải Nhất cuộc thi toán Hà Nội mở rộng HOMC, giải Nhất kỳ thi toán quốc tế giữa các thành phố ITOT Hà Nội…

Thành tích “khủng” đã giúp Nhi 2 lần được nhận bằng khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội năm 2014, 2015 và 1 lần nhận bằng khen của Chủ tịch thành phố Hà Nội (2016).

Tuy nhiên, điều khiến Nhi quý hơn cả sau mỗi lần thi cử là những kinh nghiệm, kiến thức mình có được. Toán học vừa là sở thích, vừa là niềm đam mê từ thuở nhỏ. Không chỉ học giỏi, Nhi còn biết chơi piano. Khi lên 6 tuổi, bạn đã dự thi một cuộc thi piano tại Hà Nội đã đoạt giải Nhất cho lứa tuổi này.

Về gia đình, Nhi chính là cháu của GS Nguyễn Lân – Chủ tịch đầu tiên của Hội Khuyến học Việt Nam. Với Nhi, cụ nội chính là một tấm gương sáng để noi theo. Dù rằng hay bị “mang tiếng” là có gen thông minh của dòng họ Nguyễn Lân, cô nữ sinh THPT tương lai vẫn cho rằng bản thân cố gắng mới là quan trọng. Hiện Nhi đang ấp ủ một dự án cộng đồng có khẩu hiệu “Chia sẻ thành công, nhân rộng tình thương” nhằm giúp đỡ các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.