Câu chuyện đời thường

1. Con trai hiến gan cứu mẹ

13 năm mắc bệnh gan, dù được theo dõi điều trị đều đặn ở bệnh viện Chợ Rẫy, và được can thiệp cắt đường mật nhưng sức khỏe của bà Cung Thị Kim Đính (52 tuổi) vẫn ngày càng xuống dốc. Tình trạng suy gan khiến bà đối mặt với nguy cơ tử vong.

Tuy nhiên, với lòng hiếu thảo và sự dũng cảm của mình, người con trai tên Diệp Hữu Lộc (22 tuổi) đã quyết định hiến gan cho mẹ để mong bà có cơ hội kéo dài sự sống.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy đã khiến cho không chỉ những người làm công tác y tế tại đây mà tất cả những ai biết đến câu chuyện này đều rất cảm động.

Chỉ tiếc rằng, hơn 2 tháng sau khi thực hiện ca ghép gan thành công, bà Cung Thị Kim Đính đã đột ngột tử vong tại bệnh viện vào ngày 20/12 khiến cho cả gia đình suy sụp. Cậu con trai Diệp Hữu Lộc sau khi hay tin mẹ qua đời đã quá sốc và phải nằm chăm sóc đặc biệt.

2. Bé gái 7 tuổi lấy thân mình đỡ đòn cho mẹ

Thấy mẹ bị gã tâm thần tấn công, cô bé Wang Yan 7 tuổi (Trung Quốc) đã lấy thân mình ra đỡ cho mẹ và bị gã tâm thần giáng cho một đòn vào đầu dẫn đến việc em bị gãy xương hộp sọ và vài chấn thương trong não.

Nhưng đáng buồn thay, hành động dũng cảm của em lại không được bù đắp: bà mẹ 47 tuổi của em đã tắt thở ngay tại chỗ sau khi bị tấn công.

Câu chuyện về hành động hiếu thảo này của Wang Yan đã gây chấn động dư luận. Thời điểm đó, nhiều người dân Thượng Hải đã trực tiếp vào bệnh viện để thăm Wang Yan và giúp đỡ em trong quá trình em nằm điều trị.

3. Chết cháy vì cứu mẹ và các em

Đó là sự hy sinh anh dũng của cậu bé 8 tuổi Evan McWhorter đến từ Clarksville, bang Tennessee (Mỹ).

Được biết, Evan phát hiện ra đám cháy lúc 1h sáng. Trong lúc người mẹ đang run rẩy sợ hãi, chưa biết làm gì thì em đã ngay lập tức hành động.

Tuy nhiên, sau khi giúp mẹ và 2 đứa em thoát ra ngoài, Evan đã bị tụt lại hoàn toàn trong đám cháy và vĩnh viễn ra đi khiến người mẹ của em chỉ còn biết đau đớn quằn quại và đập liên hồi vào mặt đất để gọi tên con.

4. Bé gái 3 tuổi che ong cho em

Hẳn không ít người vẫn còn nhớ đến cô bé Đặng Ngọc Thanh Tâm ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Tuy mới 3 tuổi, nhưng khi thấy đàn ong bị vỡ tổ đang lao xuống tấn công 2 chị em. Người chị bé bỏng đã vòng tay ôm chặt cậu em chưa đầy tuổi vào lòng để em không bị ong đốt, miệng liên hồi gọi tên: “Đạt ơi, chạy đi”.

Ngay sau đó, cả bé Tâm và em đã được mẹ phát hiện và đưa đến Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu cấp cứu.

Tuy nhiên, em đã ra đi vĩnh viễn trong sự tiếc thương của hàng triệu người vì những vết thương quá nặng, còn cậu em trai thì đã được chị cứu sống.

5. Rao bán thận cứu mẹ

Với mong ước có được số tiền 50 triệu đồng để chữa bệnh tim đang hành hạ mẹ từng ngày, Phạm Văn Tài (thôn Việt Sơn, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đã rao bán thận trên mạng internet.

Theo lời tâm sự của Tài, năm lớp 10, khi biết mẹ có bệnh, em đã bỏ học vào TP.HCM làm phụ hồ kiếm tiền phụ mẹ. Nhưng hôm đó, mẹ đau quá đi không được nên em chở mẹ lên bệnh viện khám.

Nghe bác sỹ thông báo kết quả chẩn đoán và chi phí mổ điều trị hết khoảng 50 triệu đồng, hai mẹ con đã đứng không vững nên cứ ôm nhau mà khóc nức nở. Bởi đó là số tiền quá lớn đối với cả 2 mẹ con.

Từ đó, Tài nuôi hy vọng sẽ kiếm tiền để chạy chữa cho mẹ nên đã nhận làm tất cả các việc miễn là có thu nhập.

Sau này, nghe có đâu đó, Tài biết được thông tin nếu bán một quả thận tuy sức khoẻ sẽ giảm sút, tính mạng cũng sẽ rất nguy hiểm, thậm chí có thể chết nếu không tiến hành đúng kỹ thuật nhưng nhưng Tài sẽ có đủ tiền để chạy chữa cho mẹ. Nghĩ là làm, Tài quyết định đăng tin rao bán một phần cơ thể mình trên mạng.

Ngay sau đó, chàng trai nghèo ở miền Trung này đã nhận được rất nhiều điện thoại hỏi mua, thậm chí là dọa dẫm. Tuy nhiên cuối cùng, cả em và mẹ đều đã may mắn khi đã nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái.

Hy vọng những câu chuyện trên sẽ giúp chúng ta suy ngẫm và sống đẹp hơn.

Sưu tầm từ báo