“Cao thủ” Đại học Y chia sẻ bí quyết đạt 9,5 điểm môn thi Hóa học

Cùng Hoc.vtc.vn tìm hiểu xem bạn Trương Đình Thống đã có những bí quyết gì để đạt giải nhất quốc gia môn Hóa học và đạt điểm 9,5 cho môn học này trong kì thi Đại học nhé!

“Trước hết, mình muốn nói đến việc học và ôn thi môn Hóa. Hóa học ở chương trình THPT có hai phần chính: Hóa vô cơ và Hóa hữu cơ. Một điều gây khó khăn cho các bạn khi học môn Hóa là lớp 11 học một nửa hữu cơ, một nửa vô cơ và lớp 12 cũng thế. Do đó, nếu không biết cách xâu chuỗi kiến thức, các bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái mất định hướng, hoang mang. Vì vậy, mình muốn khuyên các bạn rằng, khi thầy cô dạy các bạn chương trình Hóa lớp 12, các bạn phải ngay lập tức xem lại phần kiến thức liên quan ở lớp 11.

Giải nhất HSG Quốc gia môn HóaTheo Trương Đình Thống, nếu có phương pháp học hiệu quả, môn Hóa sẽ là môn gỡ điểm trong kì thi THPT (Ảnh: NVCC)

Mình lấy ví dụ, bài Acid amin ở lớp 12 liên quan đến bài Amin và bài Axit cacboxylic ở lớp 11; chương kim loại của 12 lại liên quan đến chương điện hóa của 11 và chương phản ứng oxi hóa khử của lớp 10, hay bài Este ở lớp 12 liên quan đến bài Ancol và bài Axit cacboxylic ở lớp 11; bài Cacbohidrat ở lớp 12 liên quan đến bài Ancol, Andehit ở lớp 11; bài hợp chất chứa Natri (NaOH, Na2CO3…) ở lớp 12 liên quan đến bài phản ứng trao đổi Ion ở lớp 11.

Mình cho rằng, dù hóa vô cơ hay hữu cơ, nội dung xuyên suốt cần được chú trọng của môn Hóa học nằm trong hóa điều chế và hóa tính. Do vậy, cần nắm thật vững kiến thức liên quan đến 2 phần này rồi sau đó mới bắt đầu hệ thống lại các bài học.

Riêng đối với phần Hóa học hữu cơ, để dễ nhớ tính chất của các chất, các bạn nên bắt đầu  từ cấu tạo của hợp chất hữu cơ đó. Ví dụ, các acid amin trong công thức hóa học của nó vừa có nhóm acid -COOH vừa có nhóm amin -NH2 nên nó sẽ vừa có tính chất giống acid, vừa có tính chất giống nhóm amin. Và đương nhiên nó có các tính chất đặc trưng vì có ảnh hưởng qua lại của hai nhóm này. Tương tự với phenol, trong công thức hóa học của nó vừa có vòng benzen, vừa có nhóm OH nên nó sẽ vừa có tính chất giống benzen, vừa có tính chất giống nhóm OH và nó sẽ có các tính chất đặc trưng vì có ảnh hưởng qua lại giữa hai nhóm.

bí quyết học hóaẢnh: NVCC

Một điều cần lưu tâm nữa mà mình cho rằng nhắc lại sẽ không thừa, đó là học xong phần nào các bạn nên làm bài tập phần đấy một cách cẩn thận và kĩ càng để rút kinh nghiệm. Khi giải, hãy cố thực hiện bằng nhiều cách nhất có thể. Chỉ khi rèn luyện nhiều, các bạn mới hiểu sâu bài và rèn được những kĩ năng cần thiết nhất, đặc biệt khả năng phản xạ và tư duy đề bài.

Tốt nhất, làm bài nào lần đầu, đừng nên tìm cách giải nhanh vội mà hãy làm đầy đủ từ trên xuống dưới để hệ thống lại kiến thức và nắm bắt các ý quan trọng của bài. Làm xong sai phần nào, nếu là lý thuyết thì trước hết phải giở sách đọc lại, nếu bài tập mà không giải quyết được thì hãy nhờ 1 người đi trước có kinh nghiệm hướng dẫn. Mỗi ngày làm 1 ít nhưng ngày nào cũng luyện tập luyện tập thì trong khoảng 1 tháng bạn sẽ có phản xạ làm bài.

Riêng đối với quá trình làm bài, các bạn thường mắc phải những lỗi phổ biến sau: Không thuộc tên gọi các chất hóa học, ví dụ nhầm lẫn giữa “etyl clorua” với “etylen clorua”…, không nắm vững các khái niệm căn bản, gây ra những nhầm nhầm lẫn không đáng có như  nhầm “mạch hở” với “mạch thẳng”… , chủ quan khi viết các phương trình phản ứng để rồi quên cân bằng phương trình hoặc cân bằng sai, không biết phân loại hợp chất như acid, ancol, este, ete, oxit bazo hay oxit acid dẫn đến nhầm tính chất hóa học, quên hóa trị của các nguyên tố dẫn đến xác định công thức phân tử sai,…. Để tránh những lỗi sai này, điều mình muốn khuyên các bạn vẫn là nắm lý thuyết thật chắc, thật kĩ và tự giải nhiều đề thi.

Có một mẹo nhỏ các bạn có thể vận dụng trong “thế bí” là khoanh bừa theo xác suất câu đúng. Thông thường, tỉ lệ đáp án đúng cho các lựa chọn A, B, C, D là ngang nhau. Ví dụ đề có 60 câu, thông thường sẽ có 15 đáp án đúng rơi vào A, 15 đáp án đúng rơi vào B và tương tự đối như thế với C, D. Do vậy, khi chắc chắn hầu hết các đáp án và còn 1 vài câu còn băn khoăn, các bạn hoàn toàn có thể trông chờ vào may mắn để sử dụng phương pháp khoanh theo xác xuất này. Tuy nhiên, mình nhắc lại, đây chỉ là biện pháp dùng cho thế bí thôi.

Mình tin rằng, nếu tìm ra được một phương pháp  học hiệu quả cho riêng mình, môn Hóa sẽ là cơ hội gỡ điểm cho các bạn. Theo mình, đây là môn học tưởng khó nhưng nhưng không khó.

Trên đây là những kinh nghiệm mình đúc rút được từ quá trình học của mình. Hi vọng rằng, với những chia sẻ “nhỏ bé” này, các bạn sẽ tìm ra một phương pháp học hiệu quả. Và một điều nữa mình muốn nói là hãy giữ gìn sức khỏe, thực sự sức khỏe quyết định rất nhiều đến kết quả thi của các bạn đấy! Chúc các bạn có một mùa thi thắng lợi!”

Cảm ơn bạn về những chia sẻ vừa rồi. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và có nhiều thành công trong học tập cũng như cuộc sống!

Trương Đình Thống (24/08/1994) hiện là sinh viên năm thứ 4 trường ĐH Y Hà Nội. Xét riêng môn Hóa học, cậu bạn sở hữu bảng thành tích khiến nhiều người ngưỡng mộ: cựu học sinh chuyên Hóa trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An, giải nhất HSG tỉnh Nghệ An môn Hóa học năm 2012, giải nhất HSG Quốc gia môn Hóa học năm 2012, đậu ĐH Y Hà Nội với số điểm 28, trong đó Hóa đạt 9,5 điểm.

Xem thêm:

  • Bộ đề ôn thi THPT Quốc gia môn Hóa học năm 2016 
  • Bí kíp “ẵm” trọn điểm bài thi môn Vật lý  
  • Ôn thi THPT Quốc gia: Trọn bộ kiến thức hình học không gian 
  • 34 cấu trúc phổ biến nhất trong Tiếng Anh