Cách viết bài văn cảm nhận văn học chuẩn không cần chỉnh

Với bài văn cảm nhận điều mấu chốt vẫn là kiến thức và sự am hiểu về tác phẩm. Dưới đây là chi tiết cách viết bài văn cảm nhận văn học mà bạn cần biết.

cach-viet-bai-van-cam-nhan-chuan-khong-can-chinh. (Ảnh: Minh họa)

Nếu văn phân tích là sự mổ xẻ tác phẩm và chỉ ra cái hay, cái tốt thì văn cảm nhận là tìm ra cái hay, cái tốt trong tác phẩm rồi phân tích, chứng minh. Nói cách khác, khi viết bài văn phân tích, luận điểm trong bài viết của bạn của bạn là những ý thuộc về phần nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Khi viết văn cảm nhận, hệ thống luận điểm là những ý kiến, đánh giá của bạn về tác phẩm đó.

Vậy làm thế nào để có một bài văn cảm nhận tốt?

Để có một bài văn cảm nhận tốt, yêu cầu đầu tiên là bạn phải nắm được nội dung của tác phẩm. Bạn hiểu được tác phẩm viết về chủ đề gì, có những nhân vật nào, có giá trị nội dung và nghệ thuật gì, có cái gì đặc biệt hay nổi bật không, với tư cách là một độc giả, bạn đánh giá về tác phẩm như thế nào?

Sau khi đảm bảo nắm chắc nội dung tác phẩm, bạn cần định hướng về nội dung mà bạn sẽ trình bày trong bài viết của mình. Ở đây, bạn cần đảm bảo bài văn của mình trả lời được các câu hỏi:

  • Tác phẩm cần phân tích là gì? Do ai sáng tác?
  • Tác phẩm viết về chủ đề gì? Nếu là câu chuyện thì cốt truyện là gì? (Tóm tắt lại câu chuyện trong một đoạn văn ngắn)
  • Nội dung của tác phẩm có gì hay, hấp dẫn? Có gì còn hạn chế?
  • Nghệ thuật xây dựng tác phẩm có gì đặc sắc.

Sau khi định hướng cơ bản về bài làm, bạn bắt tay vào viết. Khi viết, cần chú ý phân biệt rạch ròi giữa văn cảm nhận và phân tích thông qua hệ thống luận điểm. Cạnh đó, ở văn cảm nhận, kĩ năng bình luận, đánh giá của bạn cần được vận dụng ở mức tối đa. Bạn nên có sự bình bàn về nội dung tác phẩm, có sự liên hệ, đánh giá khách quan về tác phẩm, tác giả và những kiến thức văn học liên quan.

Tóm lại, làm bài văn phân tích hay cảm nhận đều đòi hỏi kiến thức chắc chắn về tác phẩm, biết vận dụng kiến thức vào các dạng đề bài nhất định.