Cách tạo hứng thú khi học

Hẳn là tất cả các bạn học sinh, sinh viên ngày nay đều biết rằng chúng ta đang được học theo một phương pháp học mới, thôi thúc sự sáng tạo của học sinh. Thầy cô chỉ là người hướng dẫn và định hướng cách học còn bản thân chúng ta phải tìm tòi, biết liên kết sáng tạo, rèn luyện cho mình tính logic. Chính vì vậỵ, muốn học hoàn hảo những môn học của chúng ta chỉ qua những tiết học ngắn ngủi trên lớp là điều khó có thể. Chẳng thế mà các thầy cô luôn nhắc nhở chúng ta phải đọc, tìm hiểu đồng thời làm bài tập thêm ở nhà. Nhưng làm sao để có hứng thú học? Đó là câu hỏi mà hầu hết chúng ta đều đang mắc.

Đa số chúng ta đều khó mà tránh được những “ dụ dỗ “ của công nghệ hiện đại khi ở nhà như facebook, zalo, yaho, ola, zingme hay game online… Chính điều này gây nên việc giảm tập trung và phân tán tư tưởng của học sinh, sinh viên. Chưa kể tới việc trong quá trình học chúng ta sẽ bị mất hứng học tập do nhiều lý do khác nhau. Vậy có cách gì không?


+ Trước tiên, chúng ta phải tạo ra một áp lực thời gian cho bản thân khi học tại nhà, nếu không có áp lực về thời gian, t sẽ dễ lãng quên nhiệm vụ chính của mình và dần dần mất hứng thú khi bắt tay vào làm. Tốt hơn cả hãy lên thời gian biểu hợp lý và có thời gian hạn chót cần phải nộp bài và hoàn thành bài trước khi tới lớp.
+Đồng thời xác định mục đích rõ ràng và thực tế mà bạn có thể làm được, phải hiểu rằng đó thực sự là mục đích của chính bản thân mình chứ không phải là mục đích của bố mẹ,những người xung quanh hay của bạn bè. Có thái độ và suy nghĩ tích cực để theo đuổi mục tiêu mà mình đề ra trong việc học, cũng như khi thực hiện kế hoạch. Chỉ có như vậy chúng ta mới thấy sự cần thiết của việc học và quyết tâm thực hiện nó bằng được.

hung-thu-hoc-tap


+Tiếp theo, lên danh sách những yếu tố thúc đẩy bạn học hành: Yếu tố khách quan như nhận được lời khen của bố mẹ, đạt được học bổng, được bạn bè yêu quý…Yếu tố chủ quan như đạt được thành công trong lĩnh vực học tập của bản thân, thỏa mãn đam mê, thực hành những kiến thức mình học được vào cuộc sống, giúp ích cho sinh hoạt hàng ngày.
+Để ghi nhớ lâu thì tốt hơn hết là chúng ta ghi ra giấy những gì mình học được và những phát hiện mới mẻ. Công việc ghi chép tưởng chừng như tiêu tốn thời gian đó có thể khiến ta không nhanh quên đi kiến thức mà còn có phần hay ho trong việc thay đổi phương thức học như mọi ngày. Hứa hẹn sẽ làm tăng thích thú và tinh thần học tập. Hơn nữa là chúng ta nên áp dụng kiến thức mình học được đem ra thực hành.

hung-thu-hoc-tap


+Khi cảm thấy bài tập quá tải, chúng ta nên chia nhỏ bài tập ra rồi làm từng phần một, tránh cảm giác sợ học và chán học. 
+Để hoàn thành sớm bài tập hay nội dung học tập thì chúng ta phải chọn phần dễ làm trước, phần khó làm sau, chọn những phần mà ta cảm thấy thú vị hơn… Nếu hoàn thành sớm những bài dễ thì tâm trạng cũng vui và phấn khởi hơn, sẽ tự tin vào khả năng của mình.
+Không nên học tập trung trong khoảng thời gian quá dài mà nên đi lại cho thoải mái, vận động chân tay, làm những bài thể dục đơn giản cho mắt giảm nguy cơ cận thị hay giảm thị lực của mắt.
+Khi cần ghi nhớ hãy dùng những miếng stick note dễ thương, ngộ nghĩnh hay màu sắc. Chúng có thể giúp ta cảm thấy thú vị và lấy lại hứng thú học.

hung-thu-hoc-tap


+Cố gắng giải quyết những vấn đề cá nhân có thể làm ảnh hưởng đến sự tập trung . Hạn chế những suy nghĩ hoặc thái độ thiếu tích cực như: chần chừ, lười biếng, tự ti… khi học.
+Nếu gặp những bài tập khó hay vướng mắc trong quá trình học, đừng ngần ngại hỏi bạn bè, thầy cô hay gia sư tại nhà của mình. Mà tại sao chúng ta lại không cùng bạn bè học nhóm nhỉ? Đây là một ý kiến vô cùng tuyệt vời! Có thể vừa giúp đỡ nhau trong học tập lại vừa tránh căng thẳng và làm tăng hứng thú học tập cho bản thân.

hung-thu-hoc-tap


Cuối cùng, mỗi khi hoàn thành xong một phần bài tập đề ra, chúng ta hãy tự thưởng cho mình bằng cách ăn món ăn mình yêu thích, nghe nhạc, xem phim,.... Đừng nghĩ đến những gì chưa hoàn thành, hãy tự nhủ là sẽ cố găng để hoàn thành nó thật tốt.