Cách học để luôn chủ động trước mọi thay đổi của Bộ giáo dục

Mấy năm trở lại đây, Bộ liên tục có những dự thảo và thay đổi trong thi cử, tuyển sinh nhằm tìm ra hướng đi phù hợp nhất cho giáo dục Việt Nam. Thay vì kêu ca, phàn nàn về những thay đổi, học sinh lớp 9 nên tự tìm ra một phương hướng học tập phù hợp nhất để luôn chủ động trước mọi thay đổi của Bộ.

Trước hết, chúng ta phải đồng ý rằng, việc kêu ca quá nhiều không làm cho các bạn học tốt hơn, dễ dàng vượt qua các kì thi hơn. Trong khi đó, bạn đang là học sinh lớp 9, bạn còn khá nhiều thời gian để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, hoàn toàn có thể làm cho bản thân chủ động trước mọi thay đổi.

Thay đổi quan điểm học tập

Đã đến lúc bạn cần nhìn nhận lại quan điểm học tập của bản thân. Nếu việc học  của bạn chỉ phục vụ mục đích thi cử, điểm chác thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ tiến bộ.

Trước tiên, hãy đảm bảo bản thân hiểu và nắm vững kiến thức. Điều này có thể làm bạn mất nhiều thời gian hơn là việc chăm chăm học để đạt điểm cao nhưng những kết quả lâu dài mà phương pháp này mang lại chắc chắn rất đáng ghi nhận. Việc học để hiểu vấn đề giúp bạn nhớ sâu kiến thức, biết vận dụng kiến thức trong mọi bài tập.

Một khi bạn hiểu sâu kiến thức, dù Bộ giáo dục có đề ra phương án thay đổi như thế nào, tự luận hay trắc nghiệm, thậm chí là thực hành,…  bạn vẫn luôn tự tin vào khả năng của mình.

Đã đến lúc bạn thay đổi quan điểm học tập của bản thân.

Xác định môn học trọng tâm

Bạn nên có kế hoạch học tập nghiêm túc cho các môn học. Dễ dàng nhận ra các đề án thay đổi của Bộ giáo dục đang hướng đến mục tiêu tăng cường kiến thức toàn diện cho học sinh các cấp. Tuy nhiên, bạn vẫn nên xác định cho mình những môn học trọng tâm, nghĩa là xác định cho mình môn học nào cần chú tâm hơn, bắt đầu sớm hơn, cần nhiều thời gian hơn.

Xác định mục tiêu để phấn đấu

Ví dụ, Tiếng Anh là môn học đòi hỏi ở bạn rất nhiều kĩ năng và kiến thức. Có thể nói, càng đầu tư nhiều thời gian hơn cho Tiếng Anh, kiến thức bạn thu về càng nhiều. Do vậy, bạn cần nghiêm túc xác định điểm thời gian bắt đầu cho môn học này. Đừng bao giờ có tư tưởng lần lữa, chờ lên cấp 3 mới học hành nghiêm túc. 3 năm cấp 3 không quá dài để học nhiều môn học như bạn vẫn nghĩ đâu!

Làm nhiều dạng bài tập

Bộ đang đề ra nhiều hướng thay đổi, chúng ta hoàn toàn không thể biết 4 năm nữa, đề án của Bộ sẽ là gì. Do vậy, ngay lúc này, hãy tự rèn giũa bản thân bằng nhiều dạng bài tập. Bài tự luận, bài trắc nghiệm, bài kiểm tra lý thuyết đơn thuần, bài yêu cầu khả năng ứng dụng thực tế,…tất cả các dạng bài bạn đều nên làm quen trước, tránh tình trạng bỡ ngỡ, mất phương hướng khi thời gian ôn thi quá gấp rút.