Các dẫn chứng cho bài văn nghị luận xã hội (Phần 2)

Dưới đây là những dẫn chứng bạn có thể vận dụng cho bài văn nghị luận xã hội của mình.

cac-dan-chung-cho-bai-van-nghi-luan-xa-hoi-phan-2Các dẫn chứng cho bài văn nghị luận xã hội

Dẫn chứng về sức mạnh của tình yêu

Tình yêu có thể được hiểu ở nhiều góc độ: tình yêu gia đình, tình yêu đôi lứa,… Khi đề bài yêu cầu bàn luận về sức mạnh của tình yêu, bạn cần xác định được tình yêu được nhắc đến là thứ tình yêu nào để lựa chọn dẫn chứng phù hợp

Tình yêu gia đình: Tình cảm và đức hi sinh của người mẹ, của người thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm. Chị phát hiện căn bệnh ung thư khi đang mang thai và chấp nhận lựa chọn cái chết để con trai chị – bé Gấu được chào đời. Sau khi bé Gấu chào đời, thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm qua đời ở tuổi 25.

Tình yêu đôi lứa: Tình yêu giữa anh Nguyễn Văn Vượng và cô gái suy thận Nguyễn Châu Loan đã gây xúc động cho nhiều người khi đón xem chương trình Điều ước thứ 7 của VTV3. Tình yêu của anh Vượng dành cho chị Loan là động lực giúp chị Loan vượt qua những đau đớn của bệnh tật và nỗi mặc cảm ngoại hình. Tuy nhiên, đầu năm 2015, chị Loan qua đời do bệnh tình diễn biến xấu, trước đó, anh Vượng mất vì tai nạn giao thông.

Dẫn chứng về tài năng của thế hệ trẻ

Trong các kì thi quốc tế, nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đạt giải cao, như: Cao Ngọc Thái (Huy chương Vàng kì thi Olympic Châu Á – Thái Bình Dương môn Vật lí, Huy chương Vàng kì thi Olympic thế giới môn Vật lí), Ngô Phi Long (2 năm liền đã giành 5 Huy chương tại các kỳ thi Vật lí quốc tế với 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc,…

Trong các cuộc thi về nghệ thuật, sắc đẹp: ca sĩ Mỹ Tâm, ca sĩ Đông Nhi,… đạt những giải thưởng ấn tượng trên đấu trường âm nhạc quốc tế. Hoa hậu Lan Khuê, Nguyễn Thị Huyền, Phạm Hương,… đại diện cho Việt Nam tham gia các đấu trường sắc đẹp và dành được nhiều lời khen ngợi từ bạn bè quốc tế.

Dẫn chứng về lòng tốt của con người

Tài xế Phan Văn Bắc dùng chiếc xe chở hàng của mình để “dìu” chiếc xe khách mất phanh đổ đèo an toàn
Nam sinh Nghệ An Nguyễn Văn Quảng hi sinh cánh tay mình để cứu bạn trong một tai nạn giao thông hồi cuối tháng 11/2016

Dẫn chứng về ô nhiễm môi trường, ý thức của con người trong vấn đề bảo vệ môi trường

Sự cố xả thải của Formosa đã gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt ở 3 tỉnh miền Trung (từ ngày 6/4/2016). Hiện tượng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái biển và hoạt động kinh tế của người dân.

Đoạn mương ngập rác (giáp ranh địa phần phường Dịch Vọng và Yên Hòa, Hà Nội) bị người dân Việt Nam làm ngơ, trong khi đó, một số người nước ngoài sẵn sàng lội xuống mương nước, dọn vệ sinh con mương bẩn, ngập kín rác thải sinh hoạt.