Bí quyết ôn thi tốt nghiệp môn Toán năm 2014 đạt điểm cao

Để đạt được điểm cao môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014, học sinh cần phải có kế hoạch cụ thể cho môn học và dưới đây là những cách để học sinh ôn thi tốt nghiệp môn Toán do các chuyên gia tư vấn.

Môn tọán: ôn theo cơ cấu câu hỏi của đề thi

Nên lập kế hoạch ôn tập từng chương. Ví dụ như môn toán có 10 chương và các em còn 60 ngày nữa để học và ôn, vậy mỗi ngày các em chi cần học 2 giờ và học 1/6 chương là đủ.

Những năm gần đây đề thi khá hợp lý, tất cả các câu đều rơi vào trọng tâm của chương trình lớp 12 và trải đều toàn bộ chương trình toán 12. Có 4/8 câu nhỏ sẽ gây khó khăn cho học sinh (HS) trung bình vì những câu này đòi hỏi HS phải hiểu sâu sắc lý thuyết và nhớ công thức mới có thể làm tốt được. Từ nội dung của một đề thi tốt nghiệp, HS có thế ôn theo chủ điểm của từng câu hỏi. Cụ thể như sau:

Câu I:

Các bài toán liên quan đến ứng dụng của đạo hàm và đồ thị của hàm số: Chiều biến thiên, cực trị; tiếp tuyến, tiệm cận; tìm trên đồ thị những điểm có tính chất cho trước, tương giao giữa 2 đổ thị. Câu I.1 khảo sát hàm bậc 3, bậc 4 hoặc hàm nhất biến. Câu 1.2 thường liên quan đến vấn để tăng giảm hàm số, sự tương giao, tiếp tuyến, cực trị...

Câu II

Câu II. 1 đòi hỏi HS giải một phương trinh hoặc bất phương trình (có chứa hàm logarit, hàm mũ). HS cần biết cách đặt ẩn phụ, để biến đổi phương trình hoặc bất phương trinh về dạng quen thuộc; thường là bậc 2 hoặc tích số. Nhớ đặt điều kiện hàm số xác định và miền giá trị của ẩn phụ để chọn lựa kết quả phù hợp.

Câu II.2 là câu tính tích phân, thường là dùng phương pháp đổi biến hay tích phân từng phần. HS phải thuộc các công thức tìm nguyên hàm để có nhận định và đổi biến thích hợp. Riêng II.3 là câu khó đạt điểm tối đa vì thường đòi hỏi HS phải hiểu sâu sắc lý thuyết và làm nhiều bài tập.

Bi quyet on thi tot nghiep mon Toan nam 2014 dat diem cao

Học sinh cần lập kế hoạch ôn thi hợp lý để đạt được điểm cao môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT

Câu III:

Đây là câu thuộc hình không gian thuần túy, thường rất dễ nhưng nhiểu HS yếu, trung bình thường sợ và bỏ câu này. Để làm được câu này các em cần nhớ các tính chất về sự song song, vuông góc, các công thức tính diện tích và thể tích. Diện tích xung quanh của hình nón tròn xoay, hình trụ tròn xoay. Thể tích của khối làng trụ, khối chóp và khối nón tròn xoay; diện tích mặt cầu và thể tích khối cầu. Nên nhớ rằng để giải quyết một bài toán hình không gian, các em chỉ cần giải quyết trên từng mặt phẳng... Các khái niệm, tính chất trong môn hình học không gian khi sử dụng thì phải giải thích theo định nghĩa hoặc định lý tương ứng với khái niệm và tính chất đó. Nếu có vẽ thêm thì cũng phải trình bày trong lời giải. Không nên có lời giải quá vắn tắt vì có thể không phù hợp với đáp án, gây khó khăn cho thầy cô chấm bài

Câu IVa và Va:

Phẩn dành cho HS học theo chương trình chuẩn, các câu hỏi đều nằm trong trọng tâm toán 12 và yêu cầu tính toán đơn giản. HS yếu nhưng nắm vững phương pháp và công thức đều làm được. Câu IVa là câu hỏi về hình giải tích trong không gian, chủ đề là đường thẳng, mặt phẳng và mặt cầu. Xác định tọa độ của điểm, vectơ; viết phương trình mặt phẳng, đường thẳng. Tính góc, tính khoảng cách từ một điểm đến đường thẳng, mặt phẳng; khoảng cách của 2 đường thẳng; vị trí tương đối của đường thẳng, mặt phẳng, mặt cầu. Thường câu này rất dễ áp dụng trực tiếp giáo khoa và ít suy luận. Câu Va hỏi về số phức, là một câu dễ. HS chỉ cần khoảng 4 giờ ôn tập là có thể nắm chắc nội dung cần thiết vể số phức để làm tốt.

Câu IVb và Vb: Dành cho HS học theo chương trình nâng cao. Nội dung

2  câu này tương tự như câu IVa và Va. Câu Vb đôi khi có liên quan đến hàm bậc 2 trên bậc nhất hoặc hệ phương trình mũ và logarit. So sánh phần tự chọn giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao thì chư ơng trình nâng cao có khó hơn, do đó HS nên chọn phần chương trình chuẩn.

Theo TS HUỲNH THỊ HOÀNG DUNG (Giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn, TP.HCM)

 

>> Bí quyết luyện thi môn Toán

>> Danh sách môn thi tốt nghiệp thpt năm 2014