Bí quyết ôn thi Đại học khối A của nữ sinh Học viện Cảnh sát Nhân dân

Đạt được 28.5 điểm trong mùa tuyển sinh 2015, bạn Nguyễn Thị Thanh Huyền (nữ sinh Học viện Cảnh sát Nhân dân) sẽ bật mí với độc giả Học.vtc.vn những bí quyết để đạt điểm cao khối A trong mùa tuyển sinh năm nay.

Xin chào Thanh Huyền, được biết bạn đã vào học tại trường được hơn 5 tháng rồi, vậy bạn đã dần quen với môi trường học tập quy củ tại Học viện Cảnh sát chưa? Nghĩ lại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua và số điểm đạt được khá cao, bạn có cảm xúc gì?

Cảm ơn bạn, hiện tại mình đang trong thời gian huấn luyện đầu khóa, thời gian đầu khi mới bước chân vào trường cũng giống như nhiều bạn khác mình cảm thấy bỡ ngỡ, nhưng chỉ sau 1 tháng mình đã quen dần với nề nếp và môi trường sống tại đây.

Về kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, mình cảm thấy rất vui mừng và vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi nhận được kết quả đỗ vào trường Học viện Cảnh sát. Mặc dù số điểm mình đạt được là khá cao, nhưng để vào được trường có mức điểm chuẩn đầu vào cao và tỷ lệ chọi khốc liệt như vậy thì đối với mình thật sự là quá may mắn.

Bạn đánh giá như thế nào về đề thi 3 môn Toán – Lý – Hóa năm vừa qua?

Đề thi khối A năm 2015 có sự thay đổi, tuy nhiên nhìn chung đề không quá khó đối với các bạn khối A. Đối với môn Toán chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản là có thể đạt được 7 điểm, nếu chịu khó tư duy thêm sẽ được 8-8.5 điểm, hai câu cuối cũng không quá đánh đố nhiều. Môn Lý đề thi có sự phân hóa cao, để đạt được điểm 7 là điều không khó, vì nội dung câu hỏi đều bám sát chương trình sách giáo khoa lớp 12. Đề thi môn Hóa theo mình thấy khá là vừa sức với khoảng 80% câu dễ và 20% câu khó.

12527764_199919850396344_742549717_nHình ảnh đời thường của nữ sinh Học viện Cảnh sát Nhân dân (Ảnh: NVCC)

Đề thi Toán năm vừa qua được ra theo dạng tích hợp “2 trong 1” trong đó có một số câu hỏi khó để phục vụ cho việc tuyển sinh vào Đại học. Bạn có bí quyết ôn tập và làm bài như thế nào để đạt được kết quả cao?

Toán là môn học mà mình yêu thích nhất trong ba môn thi khối A. Từ năm học lớp 10, thầy giáo bộ môn đã định hướng sẵn cho chúng mình về kiến thức cần tập trung phục vụ cho việc ôn thi đại học. Theo mình để học tốt môn Toán điều quan trọng đầu tiên là bạn phải nắm chắc lý thuyết rồi từ đó vận dụng một cách linh hoạt để giải bài. Cần chăm chỉ làm bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập, làm từ bài dễ đến bài khó, sau đó luyện các dạng đề thi.

Vào cuối tuần, mình tham gia học nhóm cùng một số bạn trong lớp, chúng mình tìm và sưu tầm những đề hay rồi cùng nhau làm, từ đó biết thêm được nhiều dạng bài và giúp nhau cùng ôn thi tốt. Ngoài ra, mình tích cực tham gia vào các đợt thi thử Đại học do trường tổ chức để cập nhật những cách ra đề mới, đồng thời kiểm tra lại kiến thức và cách làm bài của bản thân.

Trong quá trình làm bài cần giữ cho mình một tinh thần ổn định, làm câu dễ trước rồi mới đến những câu khó. Cố gắng rút ngắn thời gian khi làm những câu dễ để có nhiều thời gian hơn cho những câu khó. Đối với những câu hỏi khó, bạn nên đưa nó về dạng đơn giản, bình tĩnh suy nghĩ từ từ rồi sẽ ra kết quả không nên vội vàng, hấp tấp. Điều quan trọng mà bạn nên nhớ là không nên chủ quan mà phải kiểm tra lại từ câu dễ nhất, những phép tính nhỏ nhất để chắc chắn mình đã làm đúng.

Với bốn mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao mà đề thi môn Vật lý năm 2015 đặt ra. Bạn đã phân bố thời gian làm bài như thế nào cho bốn mức độ trên?

Đối với mức độ nhận biết, thông hiểu các câu hỏi tương đối dễ thường được phân bố ở phần đầu của đề thi mình cố gắng làm trong thời gian ngắn. Còn với những câu có mức độ vận dụng, vận dụng cao tương đối khó đòi hỏi người làm phải nắm chắc kiến thức, có tư duy cao để áp dụng kiến thức đã có vào bài làm mình giành nhiều thời gian làm bài hơn.

Đạt được 9.75 điểm – số điểm gần như tuyệt đối cho môn Hóa. Vậy phương pháp để học giỏi và thi tốt môn Hóa của bạn là gì?

Để học tốt môn Hóa cũng như có kết quả cao trong các kỳ thi phương pháp của mình là: Tự giác làm bài tập để củng cố kiến thức; thường xuyên viết phương trình biểu diễn cho các dãy biến hóa, nó sẽ giúp cho mình nhớ lâu hơn; Kết hợp môn Hóa với các môn khác, đặc biệt là Toán với Lý; Ngoài ra cũng cần quan sát, nhận xét và có hứng thú với những thí nghiệm hóa học,…

Trong thời gian ôn thi bạn có hay gặp strees không? Nếu có thì bạn giải tỏa căng thẳng như thế nào?

Mình cũng thỉnh thoảng gặp stress, nhất là vào thời gian thi thử, khi không đạt được số điểm mà mình đã tự đặt ra với bản thân. Những lúc đó gia đình và bạn bè luôn ở bên cạnh động viên và giúp đỡ mình rất nhiều. Để giải tỏa căng thẳng ngoài việc chơi những trò chơi vận động nhẹ nhàng, đi dạo, mình còn lên facebook để trò chuyện với bạn bè, đọc chuyện cười,…

Lý do nào khiến bạn nộp hồ sơ xét tuyển vào trường Học viện Cảnh sát Nhân dân – Trường có điểm chuẩn đầu vào cao và tỷ lệ chọi khốc liệt?

Mình có sở thích học võ, bơi lội, bắn súng và các môn học liên quan đến tâm lý, điều tra. Hơn nữa Học viện Cảnh sát là môi trường học tập, rèn luyện tốt cả về thể chất và kiến thức cho thanh niên. Chính vì vậy mình đã nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Đối với những thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi năm nay, đặc biệt là những thí sinh có ý định thi vào trường Học viện Cảnh sát Nhân dân bạn có lời nhắn nhủ nào không?

“Học hết sức và chơi hết mình” đó là lời nhắn của mình dành cho các bạn. Ở trên lớp, các bạn nên tập trung nghe thầy cô giảng bài và nắm vững trọng tâm bài học, chỗ nào chưa hiểu thì hỏi thầy cô, bạn bè. Về nhà ôn lại bài và tham khảo thêm tài liệu. Những lúc căng thẳng thì nghỉ ngơi thoải mái rồi mới tập trung học. Trước ngày thi không nên tự tạo áp lực cho bản thân mình, bởi dù kết quả có ra sao thì trước mắt chúng ta cũng vẫn còn rất nhiều cơ hội.

Đối với những bạn có ý định thi vào trường Học viên Cảnh sát Nhân dân thì cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Vì năm 2016 chỉ tiêu vào trường giảm hơn so với năm trước dự báo điểm chuẩn đầu vào sẽ rất cao. Chính vì vậy khi đã quyết định thi vào trường các bạn cần tập trung ôn tập thật tốt, đặt quyết tâm cao,…

Cảm ơn Thanh Huyền vì những chia sẻ tâm huyết vừa rồi. Chúc bạn học tập thật tốt và sẽ trở thành một chiến sĩ công an giỏi trong tương lai!

Thông tin nhân vật

Họ và tên: Nguyễn Thị Thanh Huyền

Ngày sinh: 17/01/1997

Quê quán: Đồng Luận-Thanh Thủy- Phú Thọ

Cựu học sinh trường THPT Thanh Thủ – Phú Thọ

Điểm thi 3 môn khối A: 27 điểm (Toán: 8.25, Lý: 9.0, Hóa: 9.75), 1.5 điểm ưu tiên

Thành tích nổi bật:

– Năm lớp 11 đạt giải 3 IOE cấp tỉnh và giải 3 môn Vật lý cấp tỉnh

– Năm lớp 12 đạt giải nhất môn Vật lý cấp tỉnh

Hiện là học viên năm nhất – Khoa Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao –  Học viện Cảnh sát Nhân dân