Bí quyết luyện 8.0 IELTS của 2 bạn trẻ 9X

Chứng chỉ IELTS không chỉ là tấm vé quan trọng trong hành trang du học của chúng mình, mà nó còn giúp các bạn ghi điểm trong con mắt các nhà tuyển dụng. Nhưng để đạt được điểm IELTS cao lại không phải là chuyện dễ dàng. Cùng tham khảo bí quyết của 2 “cao thủ” 9X nhé.

Đó là hai bạn Nguyễn Thu Hương (ĐH Ngoại Thương) và Bùi Phúc Hải (ĐH Kinh tế quốc dân). 

Luyện tập thường xuyên 2 kỹ năng Nghe và Đọc

Thực tế cho thấy rằng, thí sinh Việt Nam đạt điểm rất cao ở 2 kỹ năng này. Bí quyết để luyện Nghe và Đọc rất đơn giản nhưng không hề dễ thực hiện: “Luyện tập chăm chỉ”. Là dân khối A, lại mới chỉ học tiếng Anh được 2 năm nên Bùi Phúc Hải hiểu rất rõ sự cần thiết của việc luyện tiếng Anh. Theo Hải: “Chăm chỉ luyện tập sẽ giúp các bạn sẽ đạt điểm số mong muốn. Bản thân mình khoảng 2 tháng trước khi thi, điểm Reading chỉ đạt tầm 5.5 - 6.0 nhưng do 3 tuần trước khi thi hầu như ngày nào cũng làm đủ các kỹ năng nên điểm số của mình được cải thiện đáng kế. Ngoài ra, mình thường nghe đài tiếng Anh thật nhiều để tăng kỹ năng nghe, và chăm chỉ đọc báo tiếng Anh để tăng kỹ năng đọc”.

Cao thủ IELTS 8.0 - Nguyễn Thu Hương (ĐH Ngoại thương).
"Cao thủ" IELTS 8.0 - Nguyễn Thu Hương (ĐH Ngoại thương).

Cũng giống như Phúc Hải, Nguyễn Thu Hương cho rằng để đạt điểm cao trong 2 kỹ năng Nghe và Đọc cần một sự luyện tập thường xuyên, đặc biệt là kỹ năng Nghe. Theo cô bạn: “Mình nghĩ 1 bí kíp quan trọng để đạt điểm Listening cao là bạn phát âm các từ phải thật chuẩn. Trước giờ khi học từ mình không chỉ tra nghĩa mà còn ghi lại phiên âm và đọc lại nhiều lần. Nhờ đọc chuẩn và nhắc lại nhiều lần đến quen nên khi nghe họ lới lái đi một chút, mình vẫn nhận ra đó là từ gì".

Hãy biến Writing và Speaking thành con át chủ bài

Không giống như 2 kỹ năng Listening và Reading, rất nhiều thí sinh Việt Nam cực kỳ “sợ” 2 kỹ năng còn lại của kỳ thi IELTS. Thế nhưng, để thực sự bứt phá và đạt điểm IELTS cao, bạn cần phải biến “nỗi sợ” đó thành chính lợi thế của bản thân mình. Và đó chính là cách mà các “cao thủ” 9X đã áp dụng và rất thành công trong kỳ thi của chính họ: 8.0 Speaking và 7.5 Writing.

Bùi Phúc Hải - 8.0 IELTS (ĐH Kinh tế quốc dân).
Bùi Phúc Hải - 8.0 IELTS (ĐH Kinh tế quốc dân).

Đối với kỹ năng Speaking, Phúc Hải chia sẻ: “Trong quá trình luyện thi, mình nhận thấy rằng kỹ năng Nói và Viết thật ra không đáng sợ như nhiều người tưởng, thậm chí việc đạt điểm cao là việc trong tầm tay. Đối với kỹ năng Speaking, mình thường xuyên nghe đài để luyện phát âm và làm quen với nhiều giọng điệu. Nhờ thói quen này mà phần phát âm của mình được cải thiện đáng kể và luôn được đánh giá cao trong các bài thi Nói. Còn trong thời gian ngắn, áp dụng các cấu trúc trả lời câu hỏi và idiom trong quyển IELTS speaking của Mat Clark cũng giúp các bạn nâng cao điểm Speaking.

Về Writing, Thu Hương chia sẻ: “Mình nghĩ để có thể viết tốt trước hết cần phải luyện cho mình việc tư duy, đưa ra ý kiến với mọi vấn đề mình gặp rồi mạnh dạn viết. Ban đầu cách diễn đạt của bạn còn vụng về, thậm chí khó hiểu, nhưng bạn sẽ tiếp tục tìm kiếm những cấu trúc hay từ vựng sát hơn để diễn tả ý đó một cách trau chuốt và phức tạp hơn”.

Theo DT