Bí quyết ghi chép bài hiệu quả cho sinh viên

Ghi tựa đề bài giảng, ghi chú kèm theo thời gian, tốc ký, ghi âm lời giảng bài,…là những cách giúp sinh viên ghi chép hiệu quả trên giảng đường.

Ghi tựa đề bài giảng, ghi chú kèm theo thời gian, tốc ký, ghi âm lời giảng bài,…là những cách giúp sinh viên ghi chép hiệu quả trên giảng đường.

Đã là sinh viên thì bạn nên tìm ra những cách ghi chép bài để học hiệu quả hơn.Đã là sinh viên thì bạn nên tìm ra những cách ghi chép bài để học hiệu quả hơn.

Ở môi trường đại học, bạn sẽ không thể học theo cách giảng viên đọc, sinh viên chép như khi còn học THPT được. Giảng viên không đọc cho sinh viên chép hay trình chiếu đợi  sinh viên chép cho xong. Đồng thời bạn cũng không biết sẽ phải ghi chép như thế nào bởi thầy cô sẽ nói rất nhanh, rất dài dòng. Bạn không thể chép kịp và nhiều khi nản vì không thể theo kịp cách dạy và học hoàn toàn mới này.

Thêm ngày tháng vào mỗi ghi chú

Đây là điều đầu tiên bạn phải nhớ trước khi ghi chép nội dung của buổi học hôm đó. Việc này giúp sinh viên tránh việc bị nhầm thời gian, lẫn lộn kiến thức với những ngày khác. Giúp sinh viên có thể nhanh chóng xác định được trình tự kiến thức, bài giảng của ngày hôm đó, thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu, thông tin.

Nhớ ghi tựa đề bài giảng

Đây là điều quan trọng thứ hai sinh viên cần phải làm khi bắt đầu buổi học mới. Ghi tiêu đề của bài giảng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tra cứu thông tin, kiến thức cần thiết. Sinh viên sẽ không mất nhiều thời gian phải đọc xong nội dung của bài mới xác định được đây là bài giảng về nội dung gì.

Ghi từ khóa quan trọng

Là sinh viên, bạn không cần thiết phải chép toàn bộ nội dung của bài giảng hôm đó, nhưng nhất thiết phải ghi chép được những từ khóa quan trọng. Những từ khóa này sẽ giúp bạn gợi mở những kiến thức thầy cô đã giảng trên lớp khi về nhà. Điều quan trọng hơn là bạn phải đảm bảo những từ khóa này được viết đúng và có khả năng bao trọng được nội dung bài viết.

Tốc ký

Sinh viên không thể chép được toàn bộ nội dung bài viết, vì thầy cô giảng rất nhanh. Bạn phải tai nghe lời thầy cô giảng, mắt nhìn slide trình chiếu đồng thời tay cũng phải ghi chép lại những nội dung quan trọng. Phải đồng thời thao tác nhiều khiến bạn có thể rối và không ghi chép kịp những nội dung cần thiết. Do đó bạn phải tốc ký, tức là sử dụng những ký hiệu chỉ của riêng bạn để có thể ghi kịp những thông tin quan trọng mà thầy cô cung cấp.

Đừng coi thường ví dụ

Khi không chép kịp nội dung chính của bài học hay nội dung quá dài dòng, lan man mà bạn không biết tóm tắt ở đâu thì đây chính là cách để bạn có thể bắt kịp những kiến thức này. Ví dụ càng cụ thể thì bạn sẽ càng dễ hiểu, khi đọc lại cũng nhanh nhớ lại hơn. Đây là cách rất hiệu quả để bạn học những môn như Triết học, Kinh tếChính trị, Chủ nghĩa Xã hội Khoa học,…

Ghi âm lời giảng bài

Việc này giúp bạn có thể nghe lại lời giảng bài của thầy cô khi đã kết thúc buổi học đó. Những kiến thức bạn không kịp nghe, không kịp hiểu, không chép kịp cũng được bổ sung kịp thời nếu bạn ghi âm lại.

Chụp ảnh slide

Đây là cách rất phổ biến của những sinh viên lười viết. Nhưng không thể phủ nhận được hiệu quả của cách “chép” lại bài học chỉ bằng một tiếng chạm “tách” này. Nhưng cách này chỉ sử dụng được khi thầy cô trình chiếu slide. Trong khi đó, lời giảng của thầy cô cũng chứa những thông tin mà trên slide không có đâu nhé.

                                                                                                                                                                                                                           Linh Lang