Bí quyết “ẵm” điểm cao môn Lịch sử của cô gái từng đạt giải nhì HSG quốc gia

Đối với Lịch sử, nhiều bạn vẫn còn băn khoăn về một phương pháp ghi nhớ hiệu quả, một cách trình bày bài thi gây ấn tượng với người chấm. Giải đáp những băn khoăn này, Hoc.vtc.vn đã có cuộc trò chuyện với Trương Thị An Duyên, cô gái từng “ẵm” giải nhì trong kì thi HSG quốc gia năm 2014.

Đối với Lịch sử, nhiều bạn vẫn còn băn khoăn về một phương pháp ghi nhớ hiệu quả, một cách trình bày bài thi gây ấn tượng với người chấm. Giải đáp những băn khoăn này, Hoc.vtc.vn đã có cuộc trò chuyện với Trương Thị An Duyên, cô gái từng “ẵm” giải nhì trong kì thi HSG quốc gia năm 2014.

“Lịch sử là môn học bị thí sinh “né” nhiều nhất trong kì thi THPT quốc gia 2 năm gần đây. Lí giải cho lí do này, mình cho rằng các bạn đã không có một cái nhìn tích cực về môn học, chưa thực sự có một phương pháp học hiệu quả để biến Lịch sử thành một môn học thú vị và bổ ích.

20524_1073450502670753_6512545982004189051_nAn Duyên đang là sinh viên năm 2 trường CĐ An ninh. (Ảnh: NVCC)

Để đạt được kết quả tốt trong những bài thi lịch sử, mình luôn tâm niệm phương pháp ôn tập và cách trình bày bài thi là hai yếu tố quyết định.

Thứ nhất về phương pháp ôn thi:

Ngoài niềm đam mê với môn học, để làm tốt bài thi Lịch sử bạn cần trang bị cho mình những phương pháp ôn tập phù hợp. Với bản thân mình, mình thường chọn cách chia các bài học thành các giai đoạn, liệt kê các vấn đề chính của từng giai đoạn rồi bắt đầu “chiến đấu” từng chút một. Mỗi ngày 1 phần hoặc nhiều hơn cũng được.

Khi đã bắt tay vào học, bắt buộc phải học cho xong, không được bỏ cuộc, xong bài nào là dứt điểm bài đó, nếu cứ lần lữa với kiến thức sẽ rất dễ rơi vào trạng thái quên, dồn kiến thức thành một khối và không thể giải quyết kịp khi mùa thi đã đến rất gần. Gặp một vấn đề chưa hiểu, chưa rõ phải ngay lập tức nghiên cứu, tìm cho được đáp án xác đáng. Đi sâu vào gốc rễ vấn đề chứ không được học thuộc một cách máy móc, cách học máy móc đó sẽ làm bạn nhanh quên. Đơn cử như khi tìm hiểu về kế hoạch Nava trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, ngoài nắm rõ thời gian, âm mưu,.. của kế hoạch, thì cần đào sâu ý nghĩa, nhược điểm của kế hoạch đó. Từ đó góp phần lớn cho việc lý giải được 1 phần nguyên nhân quân đội ta làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng.

Đới với diễn biến của các sự kiện lịch sử, mình thường ghi nhớ bằng hệ thống sơ đồ tư duy, lưu ý rằng phải tự mình vẽ ra tấm bản đồ đó, thường xuyên xem lại và thuật lại diễn biến để dễ dàng ghi nhớ, không bị quên và nhầm lẫn các diễn biến với nhau.

Một phương pháp nữa mà bản thân mình thường xuyên áp dụng đó là tổng hợp, nói dễ hiểu hơn là kẻ bảng. Bằng cách này, việc làm các bài tập “so sánh”, “vì sao nói”, “chứng minh”,.. sẽ trở nên dễ dàng hơn bởi chúng là dạng câu hỏi yêu cầu kĩ năng tổng hợp và phân tích kiến thức cao.

Thường xuyên kiểm tra kiến thức lịch sử của mình bằng cách làm những đề năm trước hoặc cũng có thể là những câu hỏi ngẫu nhiên do mình đặt ra, dễ dàng hơn, bạn có thể kiểm tra với bạn bè của mình. Thêm vào đó, bằng cách nêu ra những thắc mắc của mình về bài học và nhờ giáo viên giải đáp cũng giúp bản thân ghi nhớ kiến thức một cách chắc chắn.

Lưu ý:

– Học thật kỹ các phần về âm mưu của 2 bên, chiến lược chiến thuật và nhất là ý nghĩa lịch sử, nguyên nhân thắng lợi. Vì khi làm bài thi đại học môn Sử, đây là phần “ghi điểm”.
– Khi gặp câu hỏi “trình bày diễn biến….” thì nên có vài dòng mở đầu để giới thiệu (có thể nói sơ lược qua âm mưu…) rồi trình bày diễn biến. Kết thúc bằng 4 hoặc 5 dòng về ý nghĩa lịch sử, ca ngợi chiến thắng và phân tích nêu ra bài học của sự kiện đó. Làm bài như vậy sẽ thể hiện được “đẳng cấp” của mình và gây ấn tượng với giáo viên chấm bài.
– Không được bỏ sót bài nào. Bài nào không quan trọng cũng phải nắm được ý chính, đảm bảo nếu đề có ra thì mình cũng làm được.
Cuối cùng, ngoài sự chuẩn bi về tâm lý khi học, khi vào phòng thi, kiến thức để thi thì các bạn cùng cần phải đảm bảo có một sức khỏe tốt, một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong khi ôn thi.

11080949_1624430951134482_3802679269305789329_n

Thứ hai về cách làm bài thi:

Khi trình bày bài thi môn Lịch Sử, bạn nên viết theo hình thức của một bài văn tức là có mở bài – thân bài – kết bài thay vì viết thành các ý gạch đầu dòng.

Bài làm cũng cần tập trung tách ý rõ ràng, thường thì mỗi ý lớn mình sẽ viết ra ngay đầu mỗi đoạn, sau đó là những ý nhỏ, luận cứ, lí lẽ để làm sáng tỏ cho ý lớn. Trình bày theo phương pháp diễn dịch như thế rất dễ ăn điểm, tránh sót ý và mất điểm đáng tiếc.

Bản thân mình thường tìm đọc những cuốn sách hay viết  lịch sử để tăng thêm hiểu biết. Bạn có thể đọc những cuốn sách bàn về các sự kiện lịch sử, các giai đoạn lịch sử trong nước cũng như quốc tế. Ngoài ra, một số tác phẩm của nhà văn quân đội Hữu Mai, các hồi ký của đại tướng Võ Nguyên Giáp,.. cũng là những cuốn sách mà mình tâm đắc. Trên nền tảng kiến thức đã nắm chắc thì nghiên cứu và tìm hiểu những phân tích, đánh giá và nhận định về mỗi sự kiện, nhân vật lịch sử cũng giúp mình ghi nhớ và có cái nhìn toàn diện hơn về những kiến thức đã học, đồng thời trau dồi thêm cách viết bài của mình. Dẫn lời một số câu nói liên quan đến đề bài mà bạn tâm đắc từ những cuốn sách đã đọc sẽ giúp bài làm của bạn thêm thuyết phục, tạo ấn tượng đối với người chấm.

Môn Sử không đơn thuần chỉ bám vào sách vở mà môn này luôn có sự kết hợp giữa lý luận và thực tiễn. Vì vậy mà khi trình bày bài thi các bạn cần liên hệ với thực tiễn để làm của mình sinh động hơn. Khi mà các bạn trình bày bài thi của mình thành một bài văn ngắn thì giám khảo chấm thi sẽ đánh giá cao năng lực trình bày một vấn đề lịch sử của các bạn, bài làm của các bạn sẽ chiếm được cảm tình ngay lúc đầu đối với giám khảo.

Cuối cùng, để làm tốt 1 bài thi môn Lịch sử, ngoài kiến thức và các kỹ năng làm bài thông thường khác ra, bạn cần có một vốn từ và phong cách viết trôi chảy. Điều đó sẽ làm cho bài làm của mình không trở nên khô khan, thoát khỏi phong cách thông sử bình thường, từ đó gây được thiện cảm và sự thu hút cho người đọc.

Chúc các bạn có một mùa thi thành công!”

Cảm ơn An Duyên vì những chia sẻ bổ ích này! Chúc bạn luôn hạnh phúc, thành công với những kế hoạch sắp tới!