Bật mí bí quyết học tập của hai nữ thủ khoa tốt nghiệp 2013

Cùng đạt tổng điểm 58, hai nữ sinh Đức Khánh Linh và Chu Thị Ngọc Hương, học sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP Biên Hòa) đã đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Đồng Nai năm 2013. Sắp tới, hai thủ khoa này đều dự thi vào ĐH Ngoại thương TPHCM.

Đức Khánh Linh và Chu Thị Ngọc Hương là hai cái tên được bạn bè, thầy cô Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh nhắc đến nhiều nhất kể từ khi hai em đạt danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp THPT tại Đồng Nai. Theo như thầy giáo Mai Quốc Hưng, phó hiệu trưởng trường này nhận xét, thành tích của Khánh Linh và Ngọc Hương không những mang lại niềm vui cho bạn bè, gia đình mà còn là niêm hân hoan, niềm tự hào của nhà trường.

 Bat mi bi quyet hoc tap cua hai nu thu khoa tot nghiep 2013
Nữ thủ khoa Đức Khánh Linh đạt điểm 10 ở 4 môn Toán, Sinh, Hóa, Anh và đạt 8,5 điểm môn Ngữ văn, 9,5 điểm môn Địa lý.
 
Khánh Linh là học sinh lớp 12A1 - chuyên Anh. Trong tổng số 6 môn thi tốt nghiệp vừa qua, cô nữ sinh này đã đạt 4 điểm 10 ở các môn Toán, Sinh, Hóa, Anh; đạt 8,5 điểm môn Ngữ văn và 9,5 điểm môn Địa lý.
 

Học đều ở tất cả các môn, suốt 12 năm học vừa qua, cả Khánh Linh và Ngọc Hương đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Với những ưu thế nổi trội, năm học 2011 - 2012, Khánh Linh đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi vượt cấp; Năm học 2012 - 2013, Linh đạt giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Anh Văn. 

Còn Ngọc Hương, với năng lực nổi trội là môn Văn nên em đạt nhiều giải thưởng môn này ở cấp quốc gia và cấp tỉnh. Em cho biết, năm học lớp 11, em đạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Văn và sang lớp 12 em tiếp tục đạt giải Khuyến khích. Ngoài ra, Hương còn đạt Huy chương Vàng hạng 3 môn Văn trong kỳ thi Olimpic 30/04 do Trường THPT Lê Hồng Phong TPHCM tổ chức.

Không kém Khánh Linh, Chu Thị Ngọc Hương - lớp 12 Văn đạt 3 điểm 10 ở các môn Toán, Hóa, Anh; đạt 9 điểm môn Ngữ văn, 9,5 điểm môn Địa lý và 9,5 điểm môn Sinh học.

Hai nữ thủ khoa tuy không học chung lớp, không quen biết nhau nhưng đều có nhiều điểm chung trong phong cách học tập. Một trong vô số những điểm chung là hai nữ sinh này đều lên kế hoạch rất chi tiết, tỉ mỉ đối với từng môn học. Trước khi mở sách học bài, Linh và Hương đều tự vạch ra một kế hoạch cụ thể. Học cái gì, học như thế nào để tiếp thu bài nhanh và hiệu quả. Điều đặc biệt là cả Khánh Linh và Ngọc Hương đều có ý chí tự học và không cho phép mình nghỉ ngơi, không buông bút khi chưa giải xong bài.

Khánh Linh cho biết: “Nếu gặp những bài khó em sẽ tìm cách để giải bằng được. Những lúc như vậy em thường đọc lại kiến thức ở sách giáo khoa, nếu vẫn chưa hiểu thì gọi điện hỏi bạn bè hoặc có thể gọi điện cho giáo viên chuyên môn để hỏi”. Đó cũng là cách học của bạn Ngọc Hương.

 Bat mi bi quyet hoc tap cua hai nu thu khoa tot nghiep 2013
Thủ khoa Chu Thị Ngọc Hương cho biết, em học đều tất cả các môn. Trước khi học bài em đều lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng.
 
Luôn đề cao sự học và sáng tạo của bản thân nên hai cô nữ sinh này đều tự tìm tòi trong học tập. Theo như Ngọc Hương cho biết, sau khi giải bài theo phương thức thầy cô thì em còn tự mày mò, tìm hướng giải bài theo cách riêng của mình. Sau khi giải xong, Hương sẽ đối chiếu đáp án để thẩm định độ chính xác.
 
“Đó là cách học bài hiệu quả nhất. Em có thể tiếp thu bài một cách dễ dàng và sẽ tạo cho mình hứng thú hơn trong học tập. Đặc biệt, khi tự tìm ra cách giải riêng, em có thể nhớ bài lâu hơn và hiểu bài cặn kẽ hơn bao giờ hết” - Ngọc Hương hồ hởi chia sẻ.
 
Bat mi bi quyet hoc tap cua hai nu thu khoa tot nghiep 2013
Bí quyết học của Khánh Linh đơn giản chỉ là nắm thật vững kiến thức giáo khoa và cố gắng đọc thêm sách bổ trợ, nâng cao kiến thức ở ngoài.

Trong khi nhiều bạn học sinh khác tìm đến các trung tâm ôn luyện để nâng cao kiến thức thì hai tân thủ khoa này lại quyết định ở nhà tự học. Kinh nghiệm học bài của hai nữ sinh này đơn giản chỉ là bám sát chương trình giáo khoa và tìm hiểu, đọc thêm những quyển sách bổ trợ nâng cao kiến thức. Hai bạn cũng chọn cách “thực hành” với các bộ đề thi để thử sức, thông qua đó tìm ra lỗ hổng kiến thức để khắc phục.

Những ngày này, Khánh Linh và Ngọc Hương đều gắng sức học bài để chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh sắp diễn ra.

Chung chí hướng, hai thủ khoa này cùng thi tuyển vào trường ĐH Ngoại thương TPHCM. Khánh Linh cho biết, em dự tuyển vào khoa Tài chính Trường ĐH Ngoại thương TP HCM và dự tuyển vào khoa Kế toán Trường ĐH Kinh tế TPHCM. “Em sẽ cố gắng thi đậu và học tập thật tốt để sau này ra trường thành lập công ty về kế toán, kiểm toán” - Khánh Linh ấp ủ.

Mơ ước trở thành người quản lý xuất nhập khẩu, Ngọc Hương dự tuyển vào khoa Kinh tế Đối ngoại, ĐH Ngoại thương TP HCM. Hương cho biết, ước mơ lớn nhất của em bây giờ là đậu vào ngành học em yêu thích. Đó là động lực chính giúp em không ngừng phấn đấu trong học tập.

 Bat mi bi quyet hoc tap cua hai nu thu khoa tot nghiep 2013
Ngọc Hương với những giải thưởng học sinh giỏi cấp trường, cấp tỉnh và cấp quốc gia môn Văn.

Không ngừng học tập, không ngừng vươn lên trong cuộc sống là ý chí tiến thân dường như đã được mặc định ở hai nữ thủ khoa này. Chúc hai em có thêm những điểm 10 rực rỡ trong kỳ thi tuyển sinh ĐH sắp tới.

Theo Minh Hậu (Dantri)