Bài hát ''Lạc trôi'' vào đề văn lớp 11 gây tranh cãi

Trước ý kiến cho rằng đề văn quá khó và mơ hồ, cô giáo ra đề cho rằng học sinh hoàn toàn có thể đạt điểm tuyệt đối tùy vào khả năng sáng tạo của bản thân.

Chiều 13/2, học sinh lớp 11 trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc thi khảo sát chất lượng THPT quốc gia lần 3 năm học 2016-2017 môn Ngữ văn với đề thi trích dẫn lời bài hát "Lạc trôi". Đề thi lạ được chụp lại và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, dấy lên nhiều tranh cãi.

"Lạc trôi" là bài hát do nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP sáng tác và thể hiện, ra mắt vào đầu năm nay. Lời bài hát được trích dẫn khá dài trong phần đọc hiểu chiếm 3 điểm của đề thi.

bai-hat-lac-troi-vao-de-van-lop-11-gay-tranh-cai
 

"Người theo hương hoa mây mù giăng lối
Làn sương khói phôi phai đưa bước ai xa rồi
Đơn côi mình ta vấn vương hồi ức trong men say chiều mưa buồn
Ngăn giọt lệ ngừng khiến khóe mi sầu bi
Đường xưa nơi cố nhân từ giã biệt li, cánh hoa rụng rơi
Phận duyên mong manh rẽ lối trong mơ ngày tương phùng.

Tiếng khóc cuốn theo làn gió bay
Thuyền ai qua sông lỡ quên vớt ánh trăng tàn nơi này
Trống vắng bóng ai dần hao gầy. 
Lòng ta xin nguyện khắc ghi trong tim tình nồng mê say
Mặc cho tóc mây vương lên đôi môi cay
Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời
Ta lạc trôi giữa trời..."

Với trích đoạn trên, đề đưa ra 4 câu hỏi gồm: Xác định phương thức biểu đạt của đoạn trích, chỉ ra các từ Hán - Việt được sử dụng trong sáu dòng đầu, trả lời câu hỏi tại sao tác giả lại cho rằng "Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời/ Ta lạc trôi giữa đời" và nêu thông điệp đoạn trích muốn gửi gắm.

Từ phần đọc hiểu này, thí sinh được yêu cầu viết một đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về quan niệm "Hạnh phúc không bao giờ có sẵn. Hạnh phúc do chính con người tạo nên". Câu này chiếm 2 điểm.

Nhiều bạn chia sẻ đề văn rất mở và thân thiện với học sinh. "Lời bài hát sử dụng từ Hán - Việt, cấu trúc như thơ nên vào đề văn cũng không có gì khó hiểu", bạn Sơn Nguyễn nhận xét. Đối với các bạn nữ yêu mến nam ca sĩ, "bài này mà phân tích thì hai trang giấy không hết ý thơ, trữ tình".

Tuy nhiên, không ít người cảm thấy hoang mang trước cách ra đề mới lạ này. Họ cho rằng bài hát không đủ chuẩn mực để mang vào đề văn, và việc ra đề theo trào lưu tuy mang tính thời sự nhưng chưa phù hợp với phần lớn học sinh.

"Nếu không phải Sky (từ chỉ người hâm mộ của nam ca sĩ) thì khó mà làm tốt hai câu sau"; "Phải nghe Sơn Tùng chia sẻ về bài hát mới có ngôn từ để viết", "Đam mê thì đam mê chứ mình gặp đề này chắc rớt", một số người hâm mộ lên tiếng.

Cô giáo Phạm Mai Hương, người ra đề văn nói trên cho biết, "Lạc trôi" hiện đạt hơn 80 triệu lượt xem trên Youtube, đa số học sinh đều thấy quen thuộc. Hơn nữa, đề chỉ áp dụng cho học sinh khối xã hội của trường Chuyên Vĩnh Phúc. Những bạn này có tố chất và tư duy văn học cao hơn người khác. 

"Xu hướng ra đề thi văn THPT quốc gia vài năm nay là văn bản đọc hiểu ngoài chương trình. Trước đây, trường đã đưa bài 'Khát vọng' của Phạm Minh Tuấn và 'Ông bà anh' của Lê Thiện Hiếu vào đề thi, tạo được hứng thú cho học sinh", cô nói.

Với ý kiến cho rằng "Lạc trôi" không đủ sức nặng khi đặt bên cạnh những áng thơ của Xuân Diệu trong đề thi, cô Hương cho biết bài hát được công bố và phổ biến rộng rãi có nghĩa là đã qua kiểm duyệt, không vi phạm vấn đề gì. Nhiều bạn trẻ chia sẻ rất thích một bài hát nhưng lại không thực sự hiểu được tác giả muốn gửi gắm điều gì, do đó cô nhận thấy đưa bài hát vào đề văn là cách hay để các em nắm bắt được ý nghĩa những điều giản dị quanh mình.

Cô giáo có kinh nghiệm 20 năm giảng dạy không cho phép mình lạc hậu so với giới trẻ. Tuy bản thân thích nhạc đỏ nhưng cô vẫn cập nhật sở thích của học sinh ở độ tuổi mới lớn.

Dạng đề mở khuyến khích học sinh thể hiện quan điểm cá nhân một cách sáng tạo, do vậy đáp án cũng không đóng khung. "Về thông điệp của đoạn trích, các em có thể nói bài hát nhắc nhở chúng ta cần trân trọng hạnh phúc bình dị và những người ở bên cạnh mình, đừng để đến lúc chia xa mới tiếc nuối, phiền muộn. Bất kỳ đáp án nào khác, nếu hợp lý và sáng tạo cũng có thể giúp các em đạt điểm tối đa trong câu này", cô Hương nói

Phiêu Linh - Theo Vnexpress

Xem thêm :

Thi đại học và thi thpt quốc gia 2017 - mới nhất