6 nguyên tắc cần nằm lòng cho những ai muốn thành công

Dù bạn là ai, đang làm gì, hãy dành ít phút để đọc bài viết. Đây chính là những lời khuyên cần khắc cốt ghi tâm, nếu bạn muốn biết đến cảm giác của thành công.

Cũng như học tập, thành công có được là cả một quá trình phấn đấu, rèn luyện của bản thân bạn, muốn đi đúng hướng, tìm đúng đường đi cho bản thân mình để thành công trên con đường bạn chọn lựa, bạn cần làm những gì?

Dốc 200% sức lực để làm việc, học tập

Con số 200% mang ý nghĩa không chỉ là sự cố gắng thông thường mà là bạn phải cố gắng làm được những thứ bản thân bạn chưa bao giờ nghĩ bạn có thể làm được. Nghĩa là bạn cần vượt lên những giới hạn thông thường, tự thách thức bản thân ở những việc làm khó hơn, có ý nghĩa hơn.

Vượt lên giới hạn của bản thân để thành công.Vượt lên giới hạn của bản thân để thành công.

Điều này, càng đúng khi bạn ra trường và muốn khởi nghiệp. Theo anh Anh Nguyễn Chí Thuận – một thanh niên vượt khó vươn lên, thành công với công ty khởi nghiệp của mình bày tỏ: “Khởi nghiệp là thử thách rất lớn, đòi hỏi mỗi người chúng ta nhẫn nại. Khởi nghiệp rất thiếu kinh nghiệm, thiếu vật chất… Các bạn phải cố gắng 200% sức lực để khởi nghiệp”.

Sẵn sàng chấp nhận thất bại

Không có thành công nào dễ dàng đạt được, cũng không có con đường nào trải đầy hoa hồng, thực tế cuộc sống luôn đầy rẫy những bất công và nhiều vấn đề khó đoán định. Vì thế, bạn cần  học cách thẳng thắn đối mặt với hoàn cảnh. Bởi lẽ, có rất nhiều khi, trong mọi việc, bạn đều làm rất tốt, rất đúng cách, rất thông minh và sáng tạo nhưng lại không đủ may mắn để có kết quả tốt đẹp sau cùng.

Điều quan trọng ở đây lại không nằm ở kết quả cuối cùng mà là ở cả quá trình ấy, bạn đã cố gắng ra sao, ghi nhận được những gì, có thêm kinh nghiệm và bài học máu xương nào cho mình. Thêm vào đó, đừng nản chí, không bao giờ là muộn với một người dám đương đầu với khó khăn để thành công, hãy sốc tinh thần lên và làm lại – nhưng đừng làm sai.

Muốn thành công hãy khiêm tốn học hỏi

Học hỏi và không ngừng học hỏi là nguyên tắc thứ 3 nếu muốn thành công. Đừng bao giờ coi nhẹ bất cứ ai, bởi mỗi người, ở một công việc, một vị trí, vai trò khác nhau sẽ cho bạn một điều gì đó đáng để học hỏi. Quan trọng ở đây chính là thái độ của bạn, hãy nghiêm túc và có tâm thái luôn luôn sẵn sàng để học tập điều gì đó mới mẻ cho mình.

Khiêm tốn học hỏi để thành công.Khiêm tốn học hỏi để thành công.

Trong một tập thể, một đội, nhóm, muốn học hỏi được ở người khác, bạn cần học cách chú ý lắng nghe và cố gắng thấu hiểu tất cả những hành động của những ai quanh mình. Lâu dần, thói quen này sẽ cho bạn khả năng quan sát tinh tế, sự nể phục, mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè, đồng nghiệp…là  những nền tảng quan trọng cho thành công sau này.

 Vững vàng trước những điều chưa biết

Kiến thức vốn vô cùng, vô tận, đừng bao giờ tự hạn định bản thân bởi những điều chưa biết và cũng đừng tự đánh giá cao bản thân bởi những điều bạn đã biết.

Đối với những thứ chưa biết, thay vì bỏ qua, hãy dành cho nó chút ít thời gian hàng ngày để có thêm những hiểu biết phong phú cho mình. Kiến thức của bạn càng đa dạng bao nhiêu, con đường đi đến thành công của bạn càng rộng mở.

Đoàn kết là sức mạnh

Có câu nói, người ta có thể ăn một mình nhưng khó có thể làm việc lớn một mình. Sự đoàn kết, sức mạnh tập thể là yếu tố quan trọng cho những ai dám nghĩ lớn để thành công. Mỗi người trong một nhóm người sẽ có những thế mạnh, sở trường và hiểu chắc về một mảng kiến thức nào đó. Kết hợp từng mảng kiến thức này lại, bạn có có một tổ hợp thống nhất và hùng mạnh, khiến bạn vững tin hơn vào con đường chông gai phía trước.

Kiên trì theo đuổi mục tiêu

Kiên trì theo đuổi, thành công sẽ đến với bạn.Kiên trì theo đuổi, thành công sẽ đến với bạn.

Để đạt được bất cứ thành tựu nào, buộc bạn phải có quyết tâm cao độ cho điều bạn theo đuổi. Trên quãng đường ấy, sẽ có những lúc bạn mệt mỏi, chán chường, thậm chí muốn buông xuôi, vậy nên, hãy giữ cho mình nguồn năng lượng dồi dào, sự quyết tâm cao độ để đạt đến thành công của mình nhé!

Xem thêm:

  • 3 nguyên tắc đơn giản giúp sinh viên Việt Nam thành công
  • Cách học và dạy Toán theo phương pháp học tập chuẩn khoa học
  • Học tập hiệu quả bằng phương pháp của nhà Vật lý đoạt giải Nobel