6 bí quyết để nàng trở nên có duyên hơn trong ăn nói

10 lời khuyên được đúc kết từ quyển sách "Đắc nhân tâm" của tác giả Dale Carnegie sẽ giúp bạn cải thiện được một số yếu điểm của mình khi giao tiếp với người khác.

1. Tạo cảm xúc của riêng mình

"Nếu bạn muốn là người nhiệt tình thì hãy hành động nhiệt tình"
 
Và sau đó cảm xúc cũng sẽ bồi dưỡng theo. Bạn có thể sử dụng những thứ được cho là lợi thế của mình. Nếu đang bị mắc kẹt trong những cảm xúc tiêu cực thì sẽ có thể thường xuyên loại bỏ được chúng.Hãy thay đổi cơ thể mình - cách bạn đi, đứng và ngồi - hay bất kỳ hành động nào theo cảm nhận của riêng mình. Sự nhiệt tình và những cảm xúc tích cực sẽ hữu ích và thú vị hơn đối với những người tương tác với bạn. Bởi vì...
 

2. Giao tiếp cũng không cần quá nhiều đến những thứ logic

"Khi cư xử với người khác, hãy nhớ rằng không phải bạn đang đối phó với những thứ liên quan đến logic, mà là đang giao tiếp với những sinh vật có cảm xúc."
 
Đây chính là chìa khoá quan trọng trong giao tiếp. Logic là một điều tốt nhưng trong giao tiếp, chúng ta vẫn luôn tương tác với những sinh vật đầy cảm xúc. Chúng ta truyền đi và nhận lại cảm xúc từ người khác. Vì vậy, ngôn ngữ cơ thể và ngữ điệu sẽ quyết định đến 93% tính chất của việc giao tiếp. Chúng quyết định cách chúng ta cảm nhận và đưa ra những dấu hiệu cho người đối diện biết chúng ta đang nghĩ gì.
 
Ngoài ra, việc điều khiển hoặc thay đổi cảm xúc khi tương tác cũng là một điều quan trọng. Bạn có thể chủ động chuyển tải những cảm giác tích cực của mình đến với người đối diện. Cảm xúc, ngôn ngữ cơ thể và ngữ điệu sẽ có tác động rất lớn đến việc giao tiếp và mối quan hệ của bạn.
 

3. Ba điều cần tránh

"Những kẻ ngu ngốc thường thích chỉ trích, lên án và phàn nàn. Những người cá tính và biết kiểm soát thì sẽ hiểu và tha thứ được."
 
Chỉ trích, lên án và phàn nàn có thể khiến bạn có cảm giác mình quan trọng, giỏi hơn người khác... Nhưng thực tế cho thấy, những hành động này vô cùng tiêu cực và hạn chế cuộc sống của bạn. Hãy từ bỏ những thói quen tiêu cực này để thay đổi tâm thái của mình, tìm đến những động lực và yêu cầu cao hơn cho cuộc sống. Không nên để bản thân loay hoay mãi trong cái vòng lẩn quẩn tiêu cực của cuộc sống.
 
Bạn cho đi thứ gì thì cũng sẽ nhận lại những thứ tương xứng như vậy. Vậy nên tại sao chúng ta lại không truyền đi những thứ tích cực để chỉ nhận lại được những điều tốt đẹp trong các mối quan hệ.
 

4. Đâu là điều quan trọng nhất

"Con đường bằng phẳng để đi đến trái tim một người đàn ông chính là cùng anh ta nói đến những điều mà anh ta trân trọng nhất."
 
Một lời khuyên khá cổ điển nhưng lại có thể áp dụng hữu hiệu với mọi đối tượng. Đừng nói quá nhiều về bản thân và cuộc sống của mình. Thay vào đó, hãy lắng nghe người khác. Tuy nhiên, nếu đối phương thường xuyên dông dài, không đáp lại hay thể hiện là quan tâm đến những gì bạn nói thì cũng không cần phải mất nhiều thời gian với những người như thế.
 
Ngoài ra, có một số chủ đề thường được người khác chú ý nhất là những ý tưởng mới, con cái, những sở thích đặc biệt, công việc. Và...
 

5. Tập trung hướng ngoại thay vì hướng nội

"Bạn có thể có nhiều người bạn mới trong vòng 2 tháng bằng cách tỏ ra quan tâm đến người khác. Cách làm này khả thi hơn hẳn việc dành ra hai năm để cố gắng có được người quan tâm đến mình."
 
Khi bạn đối xử tốt với mọi người thì người khác cũng sẽ đối xử tốt với bạn. Hãy quan tâm đến họ để được người khác quan tâm. Khi nói chuyện với người khác, hãy bình tĩnh đợi họ nói xong rồi mới nêu rõ quan điểm của mình ra. Dù là đang trò chuyện hay tranh cãi thì sự từ tốn, thể hiện sự tôn trọng trong giao tiếp của bạn sẽ luôn được đánh giá cao hơn.
 

6. Kiểm soát cảm xúc của mình

Con người là những sinh vật giàu cảm xúc và luôn dễ dàng bị cảm xúc của người khác ảnh hưởng. Nếu để tâm chú ý, chắc chắn sẽ không ít lần bạn nhận ra thái độ buồn bã, cau có của mình cũng dễ dàng lây lan sang cho những người xung quanh. Vì vậy, hãy tập kiểm soát của riêng mình. 
 
Bạn có thể vô tư lan toả những cảm xúc vui vẻ, tươi mới của mình cho những người xung quanh, nhưng hãy cố gắng kiềm chế nỗi buồn bã, bực dọc lại. Và đương nhiên, bạn sẽ cần chỗ để "xả" những cảm xúc tiêu cực đi nhưng không nên trút cho bất kỳ người nào "lỡ dại" đến gần bạn lúc buồn bực.
 
Có 4 cách và chỉ 4 cách có thể giúp bạn kết nối với cả thế giới này. Hãy luôn ghi nhớ 4 điều này trong đầu: 
 
Chúng ta đang làm gì? Trông chúng ta như thế nào? Nên nói hay không nên nói gì? Và biểu đạt suy nghĩ của mình như thế nào?