5 cách chống kiệt sức trong khi ôn tập học kỳ 1

Thời gian này, học sinh sắp thi hết học kỳ 1, vừa học, vừa ôn thi học kỳ 1 quả thật là điều không hề dễ dàng. Vậy làm sao nếu bạn uể oải, kiệt sức?

Ôn tập học kỳ 1 càng gấp rút bao nhiêu càng khiến tâm lý bạn càng căng thẳng bấy nhiêu. Vậy nhưng, điều cần thiết lúc này là bạn phải giữ vững tinh thần và thể lực để chiến đấu.

Ôn tập có kế hoạch

Việc làm này sẽ giúp ích rất lớn cho bạn. Học có phương pháp, có kế hoạch sẽ giúp bạn cân đối được thời gian và không cảm thấy quá áp lực và căng thẳng. Nếu có kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ biết được môn học nào bạn còn yếu, cần đầu tư hơn; mảng kiến thức nào cần củng cố.

Để tránh mệt mỏi trong khi ôn tập học kỳ 1, bạn cần học tập có kế hoạch.Để tránh mệt mỏi trong khi ôn thi học kỳ 1, bạn cần học tập có kế hoạch.

Lý do khiến bạn mệt mỏi trong việc ôn thi học kỳ 1 chính là việc học nhưng không thấy hiệu quả tức thời. Bản thân bạn cũng cần lưu ý, học tập là cả một quá trình, nếu không có sự đầu tư, chắc chắn, bạn sẽ dễ chán nản và muốn bỏ cuộc.

Hãy lập cho mình một kế hoah ôn thi rõ ràng, buộc mình phải thực hiện được những gì đã đề ra, chắc chắn, việc làm này sẽ là động lực cho bạn.

Học tập và nghỉ ngơi hợp lý

Trong thời gian này, bạn vừa phải học những kiến thức mới trên lớp, lại vừa phải chuẩn bị cho hàng loạt các bài kiểm tra 15 phút bất chợt, bài kiểm tra 1 tiết, cuối kỳ… Có lẽ, bạn cũng sẽ phải đối mặt với những chuyện như một tuần kiểm tra vài ba môn, thậm chí một buổi học, kiểm tra mấy môn… Bạn thực sự cảm thấy sợ hãi và đuối sức đúng không?

Muốn ôn tập học kỳ 1 hiệu quả và tránh việc kiệt sức trong kỳ thi, cần có chế độ học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Muốn ôn thi học kỳ 1 hiệu quả và tránh việc kiệt sức trong kỳ thi, cần có chế độ học tập và nghỉ ngơi hợp lý.

Cách nhanh nhất để bạn đẩy lùi cảm giác này chính là bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Khi học trên lớp, ngoài thời gian học trên lớp, hãy dành thời gian ra chơi ngắn ngủi của mình để nhắm mắt và để đầu óc trong trạng thái nghỉ ngơi; hoặc nói chuyện cùng bạn bè, nghe một bài hát bạn yêu thích…

Thêm vào đó, thời gian học ở nhà, cứ sau 1 h học, bạn lại dành ra 15, 20 phút đi lại, nghĩ về những chuyện tích cực…chắc chắn, bạn sẽ thấy tâm trạng mình thoải mái hơn.

Ăn uống đủ chất

Đừng nghĩ rằng thức ăn không đóng vai trò gì nhé. Thậm chí, thời gian này, thức ăn nhiều dinh dưỡng, giàu dưỡng chất lại vô cùng quan trọng. Não bộ của bạn sẽ hoạt động tích cực hơn nhờ vào nguồn cung cấp năng lượng dồi dào này.

Và đừng quên ăn uống đủ chất.Và đừng quên ăn uống đủ chất.

Bổ sung thêm những thực phẩm bổ dưỡng như: Cá, trứng, thịt bò, sữa,…vào thực đơn hàng ngày của mình để có một não bộ linh hoạt và nhanh nhạy trong việc đối mặt với thời gian căng thẳng này nhé!

Dành thời gian đi bộ

Đi bộ là cách vận động nhẹ nhàng và cho hiệu quả rất cao, giúp bạn tránh được những căng thẳng, ức chế không cần thiết trong thời gian ôn thi học kỳ 1.

Hàng ngày, hãy đi bộ thư giãn 30 phút vào hai thời điểm buổi sáng sớm hoặc chiều tối… bạn sẽ thấy mình tràn trề năng lượng hơn nhiều, cảm giác mệt mỏi, kiệt sức cũng được xua tan.

Nên dậy sớm, không nên thức khuya

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, não bộ của bạn sau khi được nghỉ ngơi và lên dây cót sau thời gian ngủ sẽ hoạt động hiệu quả nhất vào sáng sớm. Lựa chọn thời gian này để học là lời khuyên hay cho bạn. Thay vì việc cả ngày bạn đã phải “nhồi nhét” biết bao kiến thức vào đầu rồi, đêm đến lại thức khuya để học và ôn tập, sẽ chẳng mang lại kết quả gì đâu. Hãy hình thành thói quen học và ôn thi học kỳ 1 vào thời điểm trên nhé!

Xem thêm:

  • Học Giáo dục công dân hiệu quả bằng 4 cách “dễ như ăn kẹo”
  • Mách bạn trình tự chuẩn khi làm một bài tập Vật lý
  • Nguyên tắc bất di bất dịch khi làm bài tập vẽ biểu đồ trong môn Địa lý