4 thói quen xấu trong học tập khiến thành tích của bạn dậm chân tại chỗ

Yếu tố thông minh không phải yếu tố tiên quyết làm nên kết quả học tập. Bởi lẽ, nếu có những thói quen xấu trong học tập sau đây này, bảng điểm của bạn sẽ chỉ lẹt đẹt vậy thôi.

Yếu tố thông minh không phải yếu tố tiên quyết làm nên kết quả học tập. Bởi lẽ, nếu có những thói quen xấu trong học tập sau đây này, bảng điểm của bạn sẽ chỉ lẹt đẹt vậy thôi.

Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao trong cùng một lớp học, cùng một nội dung giảng dạy của thầy cô lại có người học giỏi, người học chưa giỏi hay không? Câu trả lời sẽ có trong  bài viết.

Nước đến chân mới nhảy

Có lẽ, đây là thói quen xấu trong học tập… phổ biến nhất của học sinh, sinh viên. Trước mỗi kỳ thi, chúng ta được thầy cô cho một khoảng thời gian nhất định để ôn tập và hệ thống lại những kiến thức. Thay vì chú tâm học ngay từ đầu, tận dụng mọi cơ hội để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, nhiều học sinh, sinh viên lại dành khoảng thời gian ấy để làm những việc “trời ơi, đất hỡi”. Đến sát ngày thi, khi “nước đã đến chân” mới cố gắng “nhảy”.

Với thói quen xấu trong học tập là học nhồi nhét trong thời gian ngắn, chắc chắn kết quả học tập của bạn cũng không cao.Với thói quen xấu trong học tập là học nhồi nhét trong thời gian ngắn, chắc chắn kết quả học tập của bạn cũng không cao.

Và thế là, mấy ngày trước kỳ thi, chúng ta thức cả ngày lẫn đêm để “nhồi nhét” được chút gì vào đầu thay vì củng cố kiến thức như đã định.

Đọc qua, không học sâu

Chính vì đã sử dụng quỹ thời gian ôn luyện cho những việc vô bổ, vậy nên bạn lại dễ dàng hình thành thói quen xấu trong học tập tiếp theo, đó là đọc qua, không học sâu.

Với thói quen xấu trong học tập là học theo ý chính, ý phụ "tự chém", điểm số của bạn sẽ lẹt đẹtVới thói quen xấu trong học tập là học qua loa, điểm số của bạn sẽ lẹt đẹt

Thói quen này xuất hiện và được áp dụng nhiều ở những môn học thuộc lòng. Trước kỳ kiểm tra, thay vì đọc lại nội dung sách giáo khoa và tự hệ thống nên những kiến thức cơ bản và trọng tâm nhất của nội dung kiến thức, bạn sẽ chỉ dành vài ba phút để lướt qua những nội dung đã được bạn ghi chép trong sách vở.

Thực tế, não bộ có cơ chế “tự nhớ”. Thế nhưng, nếu những kiến thức chỉ được đưa vào não bộ theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” như thế, chắc chắn, vào phòng thi, bạn chỉ có thể rơi vào hoàn cảnh nhận diện được kiến thức này đã học rồi nhưng không thể nhớ ra cách làm ra sao, nội dung cụ thể thế nào.

Học theo ý chính

Nhiều bạn có thói quen chủ quan rằng, mình đã học nội dung này trên lớp rồi, giờ ôn tập lại chỉ cần nhớ ý chính, ý khái quát thôi, vào phòng thi, kiểu gì cũng “chém” được. Với những môn học xã hội nói riêng và những môn học thuộc lòng nói chung, dù bạn có “chém” bao nhiêu mà không trúng ý, không đúng trọng tâm, người chấm thi cũng không thể cho bạn điểm.

Với thói quen xấu là học theo ý chính, ý phụ "tự chém", bạn đừng bao giờ mộng mơ vào kết quả học tập của mình sẽ cao lên.Với thói quen xấu là học theo ý chính, ý phụ “tự chém”, bạn đừng bao giờ mộng mơ vào kết quả học tập của mình sẽ cao lên.

Thêm vào đó, nếu học theo phương pháp không có hệ thống kiến thức rõ ràng, khi vận dụng cách học theo ý chính như thế, bạn sẽ bị nhầm lẫn nội dung này với nội dung kia.

Học không tập trung

Khi học, có bao giờ bạn vừa học vừa “nghe ngóng” xem mọi người đang nói chuyện gì, diễn biến trận bóng đá  bố đang theo dõi trên ti vi ngoài phòng khách đang thế nào hay chỉ đơn giản như vừa học bạn có lướt Facebook để trò chuyện với bạn bè hay không?

Với thói quen xấu học thiếu trọng tâm, bạn chỉ mãi "đội sổ" mà thôi.Với thói quen xấu học thiếu trọng tâm, bạn chỉ mãi “đội sổ” mà thôi.

Thói quen học xấu trong học tập này phổ biến ở rất nhiều người. Lúc này, dù thời gian học của bạn có kéo dài bao nhiêu cũng không giúp ích gì cho thành tích học tập của bạn cả. Vậy nên, nếu muốn kết quả học tập đi lên, hãy tạo cho mình phong độ học tập đi lên.

Xem thêm:

  • 5 bí kíp của các thủ khoa đại học trước giờ G
  • Nghe thủ khoa Đại học Xây dựng chia sẻ bí kíp luyện thi
  • Học Giáo dục công dân hiệu quả bằng 4 cách “dễ như ăn kẹo”