4 nguyên nhân khiến Tiếng Anh của bạn dậm chân tại chỗ

Nhiều người vẫn thắc mắc, tại sao môn học Tiếng Anh hiện nay đã được đưa vào chương trình học từ cấp tiểu học, thậm chí, ở những thành phố lớn còn đưa vào chương trình học cấp mẫu giáo, thế nhưng học sinh Việt Nam vẫn không thể nói Tiếng Anh thành thạo?

Bài viết ra đưa ra 5 lý do kinh điển khiến trình độ Tiếng Anh của học sinh Việt Nam luôn dậm chân tại chỗ. Đây cũng chính là những lưu ý cho những ai muốn học thật tốt môn học này.

Bạn không yêu Tiếng Anh

Nếu không yêu Tiếng Anh bạn không thể học tốt được

Ai đó đã từng nói, bạn cho đi điều gì sẽ nhận lại được điều đó. Nếu bạn yêu Tiếng Anh, không bao giờ Tiếng Anh phụ lòng bạn cả. Bởi chỉ khi yêu thích, bạn mới có đủ thời gian để tìm hiểu về nó, để đầu tư tâm sức chinh phục những khó khăn của môn học này và cũng chỉ khi thực sự thích thú với những gì Tiếng Anh mang lại, bạn mới có đủ đam mê để theo đuổi những đỉnh cao kiến thức của môn học này.

Ngược lại, nếu bạn học Tiếng Anh mà coi nó như một môn học bắt buộc, chẳng bao giờ bạn đạt kết quả cao cả. Bạn học với sự gượng gạo và không dồn hết tâm trí, kết quả cũng chỉ là học trước quên sau, không có ích lợi gì.

Không xác định được mục đích học Tiếng Anh

Nếu bạn học Tiếng Anh chỉ vì điểm, tôi dám cá rằng, những gì bạn nhận được chỉ là những con số không có ý nghĩa. Làm việc gì cũng cần xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, đó như việc bạn xây một ngôi nhà theo kiến trúc có sẵn và biết trước trong tương lai, ngôi nhà ấy sẽ như thế nào vậy. Việc làm này cũng giúp bạn có động lực và quyết tâm cao độ trong học tập, giúp bạn không bỏ dở giữa chừng.

Vậy thì trước khi học Tiếng Anh, hãy tự hỏi bản thân mình, mình cần học môn học này để làm gì? Tương lai công việc của mình cần Tiếng Anh hay không, mức lương nếu có ngoại ngữ sẽ khác rất nhiều so với việc không có ngoại ngữ, vậy mức lương bạn đặt ra trong tương lai là bao nhiêu? Nhiều người học Tiếng Anh theo xu hướng học cho biết, không có mục đích rõ ràng và cụ thể vì thế kết quả cũng không khá lên được.

Học từ ngữ đơn lẻ

Bạn chưa biết cách học Tiếng Anh

Thói quen này khá phổ biến ở số đông học sinh hiện nay, nghĩa là học sinh học từ mới, thuộc từ mới, nhận diện được từ mới nhưng lại không biết áp dụng vào từng mẫu câu ra sao cho đúng câu trúc. Thêm vào đó, thói quen này vô tình lại tạo ra lối nói chuyện Tiếng Anh của người Việt, nghĩa là lắp ghép những từ ngữ đơn lẻ để tạo thành một câu không đúng cấu trúc ngữ pháp và chẳng có nghĩa lý gì trong Tiếng Anh cả.

Vậy nên, hãy mau chóng sửa đổi thói quen này, bằng cách học những từ mới trong cấu trúc câu dài, nghĩa là học câu dài và học luôn từ mới nhé.

Học không đi đôi với hành

Có một thực tế rằng, học sinh Việt Nam, hay nói rộng hơn là việc dạy Tiếng Anh trong hệ thống giáo dục của nước ta chưa đúng phương pháp. Phần lớn, các trường học ở vùng nông thôn, có số lượng học sinh đông đảo đang học Tiếng Anh theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, học cho phổ cập giáo dục mà không hề để ý đến chất lượng môn học này đang đến đâu.

Học sinh chỉ biết học mà không biết đến việc thực hành những kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết. Vì thế mới có hiện tượng, cấu trúc ngữ pháp học sinh nắm rất tốt, bài tập, bài kiểm tra nào cũng cao chót vót, thế nhưng khi nói chuyện với người nước ngoài, khi trò chuyện với nhau bằng ngôn ngữ thứ 2, ai cũng lúng túng.

Xem thêm:

  • Tổng hợp bài thi đánh giá năng lực các trường Đại học
  • 3 nguyên tắc vàng giúp bạn nắm vững trọng tâm môn Văn
  • Những bài toán Vật lý có khả năng xuất hiện trong đề thi