11 mẹo nhỏ để có bài thuyết trình hoàn hảo

Thuyết trình là một công việc mà học sinh, sinh viên nào cũng sẽ phải trải qua trong đời đi học. 11 mẹo nhỏ để có bài thuyết trình hoàn hảo sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nói trước đám đông.

Thuyết trình là một công việc mà học sinh, sinh viên nào cũng sẽ phải trải qua trong đời đi học.  sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nói trước đám đông.

1. Chuẩn bị

Nghiên cứu chủ đề của bạn, tự tay biên soạn nội dung và đọc kỹ các tài liệu từ trước bởi “thất bại khi chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại”.

2. Biết địa điểm của bạn

Đừng chờ đợi cho đến khi bạn đến sân khấu để nhận ra rằng có một màn chắn khiến bạn chỉ có thể quan sát một nửa khán giả, hoặc là họ sẽ được phục vụ bữa tối trong khi bạn nói chuyện, hoặc là có vấn đề với các thiết bị âm thanh hình ảnh được cung cấp. Nghiên cứu địa điểm, trở nên quen thuộc với lịch trình của các sự kiện xung quanh bài trình bày của bạn, và thử nghiệm các thiết bị trước.

11-meo-nho-de-co-bai-thuyet-trinh-hoan-hao-1 sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nói trước công chúng

3. Thực hành

Không có cách nào tốt hơn để làm dịu các dây thần kinh của bạn và đảm bảo một bài thuyết trình thuận lợi hơn là tập dượt thử với khán giả nếu có thể. Trong đó, lý tưởng nhất, ghi lại các buổi diễn tập và xem xét hiệu suất của bạn.

4. Hình dung thành công của bạn

Nhà tâm lý học thể thao – Price đã chứng minh rằng khả năng của một vận động viên tưởng tượng ra hình ảnh thành công của mình giúp tạo ra một tỉ lệ thắng cao hơn. Price nói. “Trước khi trình bày bài thuyết trình, hãy tưởng tượng ra hình ảnh bạn trình bày với sự tự tin và đĩnh đạc và nhận được phản ứng tích cực từ khán giả.”

5. Hiểu khán giả của bạn

Hãy làm một ít nghiên cứu trước để tìm hiểu những gì khán giả đang hy vọng sẽ đạt được từ việc nghe bạn nói. Đến sớm và nói chuyện với một vài khán giả riêng lẻ về nhu cầu của họ, như vậy bạn sẽ có thông tin nội bộ và những khuôn mặt thân thiện mà bạn có thể tập trung vào khi bạn lên sân khấu.

6. Thực hành tích cực việc tự nói chuyện

“Thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng cách nói với chính mình rằng Tôi là một diễn giả năng động. Tôi rất hứng thú với việc này. Tôi đã sẵn sàng và tự tin.” Như Henry Ford đã từng nói, “Cho dù bạn nghĩ rằng bạn có thể hoặc nghĩ rằng bạn không thể. Bạn luôn đúng”

7. Tập thể dục nhẹ nhàng và hít thở sâu trước khi nói

Tìm một không gian riêng trước khi bạn có thể làm một sốđộng tác thể dục nhẹ nhàng. Một lựa chọn khác là đi bộ nhanh xuống hội trường và ngược lại. Những động tác này nên kết hợp với việc hít thở sâu.

8. Khẳng định lại 3 chân lý về khán giả

Một: Họ tin rằng bạn là chuyên gia.

Hai: Họ muốn bạn thành công, vì vậy họ đang đứng về phía bạn.

Ba: Họ sẽ không biết khi nào bạn thực hiện một sai lầm, do đó, không công bố nó.

9. Ghi nhớ phần mở đầu của bạn

Sự khởi đầu của bài thuyết trình thường tạo ra cao điểm hứng thú cho khán giả. Tìm hiểu vài câu mở đầu để bạn không cần phải suy nghĩ nhiều về nó. Bắt đầu bài thuyết trình một cách mạnh mẽ và sáng tạo sẽ giúp bài thuyết trình trở nên thuận lợi hơn.

10. Mỉm cười

Mỉm cười nhẹ có thể giúp não bộ trở nên thoải mái và tạo cảm giác phấn chấn cho người thuyết trình, đồng thời khiến khán giả nghĩ rằng bạn vui mừng khi nói chuyện với họ và họ sẽ hứng thú lắng nghe hơn.

11. Nhận ra bạn không lo lắng như bạn nghĩ

Những người thuyết trìn hkhi xem lại các đoạn ghi hình bài thuyết trình của họ hầu như luôn luôn nói, “Wow, tôi có vẻ không lo lắng như tôi đã nghĩ”. Hãy nhớ rằng, khán giả không biết được rằng bạn cảm thấy như thế nào, họ chỉ nhìn thấy cách bạn nói và hành động bên ngoài.

Là một diễn giả, khi bạn bình tĩnh và tự tin bước vào một bài thuyết trình, bạn có thể gặt hái vô số lợi ích – đó là sự tin tưởng, dễ mến, và tầm nhìn. Khi bạn có thể quản lý các cảm xúc của bạn, cầm lấy mic, và kết nối với khán giả, bạn có cơ hội gia tăng đáng kể tầm nhìn của bản thân và cơ hội nghề nghiệp tại nơi làm việc.