10 thói quen học hiệu quả: Biết cách thì không cần học nhiều

Nguyên tắc để học hiệu quả là phương pháp học: học đúng cách chứ không cần phải học nhiều. Điều này ngày một đúng hơn khi bạn học lên cao.

Một hay hai giờ học mỗi ngày thường là đủ để bạn có thể qua thời trung học với điểm số chấp nhận được. Tuy nhiên, khi lên đại học, dường như chúng ta chẳng có đủ thời gian để học mỗi ngày nếu bạn không biết cách học.

10-thoi-quen-hoc-hieu-qua-biet-cach-thi-khong-can-hoc-nhieu.

Trên thực tế, chỉ một số nhỏ học sinh, sinh viên thành công rực rỡ trong sự nghiệp sau này. Những thành công đó thường đạt được là do họ biết cách phát triển, tạo nên các thói quen học đúng cách. Nếu bạn muốn học đúng cách để trở nên thành công sau này, hãy làm theo một số lời khuyên sau đây:

1. Đừng học đêm để cố nhồi nhét kiến thức

Nếu có khi nào bạn ngủ muộn chỉ vì cố tiêu hao thêm năng lượng bằng cách ngốn đống bài vở thì hãy ngừng lại đi. Những học sinh thông minh là phải biết học điều độ, cắt lượng kiến thức thành những quãng thời gian để học và hiếm khi học hết bài trong 1 lần ngồi bàn. Duy trì thói quen học thường xuyên với thời lượng ngắn sẽ có ích hơn đấy.

2. Lập kế hoạch học tập

Những học sinh, sinh viên giỏi là phải biết cách lập kế hoạch những gì mình sẽ học hàng tuần và làm đúng theo kế hoạch đó. Những ai mà học tùy hứng sẽ có kết quả học tập không cao bằng và cũng không có thói quen tốt cho công việc sau này.

3. Học theo thói quen

Lập kế hoạch quan trọng nhưng việc duy trình thói quen học tập hàng ngày cũng quan trọng không kém. Bạn nên duy trì đúng thời gian (số giờ, từ giờ nào đến giờ nào) để dành cho việc học hàng ngày. Khi cơ thể của bạn làm quen với thói quen này, đó cũng là lúc bạn có khả năng học tập tốt nhất trong ngày.

4. Học có mục đích

Chỉ học không là không đủ hiệu quả. Bạn cần biết chính xác mình cần đạt được, biết được những gì sau mỗi lần, khóa học. Trước khi bắt đầu mỗi buổi học hay “chiến dịch” học tập, hãy vạch ra mục đích chính xác của thời gian học này. Điều này chắc chắn sẽ giúp điểm số của bạn cao hơn.

5. Không tránh những chủ đề mình không thích

Các học sinh, sinh viên thường “coi nhẹ” các môn hay chủ đề mình không hứng thú, không phải là sở trường. Tuy nhiên, đây là một việc không nên. Bạn không thể tránh các môn mình ghét và phải tuân thủ đúng lịch học các môn đó trong kế hoạch học mình vạch ra.

6. Bắt đầu với các môn khó trước

Như đã nói ở trên, học các môn mình thích hay giỏi trước bao giờ cũng là việc nghe có vẻ hấp dẫn hơn. Dù vậy, cách học đúng là nhìn lại xem những môn nào có nội dung khó nhất để học bởi các môn đó sẽ cần nhiều thời gian để hiểu hơn. Các môn còn lại sẽ học nhanh và dễ dàng hơn một khi bạn đã vượt qua được trở ngại khó khăn này.

7. Luôn vạch các ý lớn cần học trước khi học

Đầu tiên, bạn luôn phải ghi chép đầy đủ trên lớp. Thứ hai, bạn luôn phải đọc lướt và ghi lại những nội dung lớn của vấn đề mình sắp học để làm nền tảng kiến thức ôn tập bài.

8. Loại bỏ những thứ gây sao nhãng

Chẳng ai có thể học hành gì nổi nếu xung quanh toàn những thứ hấp dẫn như điện thoại, máy chơi điện tử, laptop… Hãy tránh xa những thứ gây sao nhãng khi đến giờ học nhé.

9. Tận dụng lợi ích của việc học nhóm

“Một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Câu này rất đúng trong việc học tập. Học theo nhóm có thể giúp bạn hiểu những gì mình chưa nắm rõ, làm bài nhanh hơn, dạy lại cho người khác… Dĩ nhiên, học nhóm cũng phải đúng cách thì mới hiệu quả.

10. Ôn lại bài trong tuần vào cuối tuần

Ai chẳng biết cuối tuần là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Tuy vậy, các học sinh, sinh viên có tương lai xán lạn thường ôn lại bài đã học tuần qua vào ngày cuối tuần. Việc học lại không chỉ giúp bạn nhớ bài cũ mà còn giúp bạn chuẩn bị kiến thức cho lượng kiến thức sắp được dạy vào tuần tới.

Nếu tạo ra được những thói quen học đúng cách này, tương lai của bạn sẽ rất rộng mở đấy.

Theo Education Corner

Xem thêm:

  • Thủ khoa 30 điểm chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi 3 môn Toán Lý Hóa
  • 3 nguyên tắc đơn giản giúp sinh viên Việt Nam thành công
  • Học tập hiệu quả bằng phương pháp của nhà Vật lý đoạt giải Nobel